วิธีการดูแล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ง่ายๆด้วยตัวเอง
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ วิธีการดูแล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ง่ายๆด้วยตัวเอง


เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่สามารถทำประโยชน์และแถมมันยังเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญอยากมาต่อการดำรงชีวิตในปัจจุบัน และวันนี้เราจะมาแนะนำสำหรับวิธีการดูแลเจ้าเครื่องนี้กัน

 

            โดย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ถือ เป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มันสามารถ ไปช่วยในเรื่องของการไป กำจัดฝุ่นระออก หรือรวมไปถึงการไป สิ่งแปลกปลอม ต่าง ๆ ในอากาศ โดย ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือรวมไปถึง กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ โดย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันจึง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ หรือ คนที่แพ้ฝุ่นละออง เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันยัง สามารถ ที่จะไปกรองโลหะหนัก ต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น สังกะสี อลูมิเนียม สารหนู นิกเกิล ดีบุก ตะกั่ว เหล็ก ทองแดง และ ซึ่งบางทีเราอาจได้รับสารโลหะหนัก อยู่ในทุก ๆ วันแบบไม่รู้ตัว และ ยังสามารถฆ่าเชื้อไวรัส ฆ่าเชื้อรา ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และ สลายสารก่อภูมิแพ้ ได้อีกด้วย

 

            เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันยังสามารถไป ช่วยในเรื่องของการไป ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ  และ รวมไปถึง โรคทางเดินหายใจ ที่ อาจจะเกิดจากฝุ่นระออง ที่ลอยอยู่ภายในบ้าน ของเรา ไม่ว่าจะเป็น เชื้อแบคทีเรีย ต่าง ๆ เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันจะช่วยกรองสิ่งต่าง ๆ ให้อากาศบริสุทธิ์ รวมไปถึง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้ มีหลาย ๆ บ้านอาการภูมิแพ้บรรเทาลงเพราะได้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  และ ยังทำให้การเป็นไข้หวัดคัดจมูกดีขึ้นด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำให้หลับสนิทได้มากขึ้น เนื่องจากทำให้อากาศดีขึ้น ฟังมาถึงตรงนี้แล้ว ท่านใด ที่กำลังคิดอยู่ว่า ควรซื้อ ไว้ติดบ้านดี หรือไม่ และวิธีการดูแล มันดูแล ยาก หรือป่าว วันนี้เราจะมาบอกให้ฟัง กันว่า สำหรับ วิธีการดูแล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไปดูกันเลย

 

            โดย หลัก ๆ นั้นสำหรับ วิธีการดูแล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เราสามารถ ที่จะทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องพึ่งช่างมาทำความสะอาด เหมือนกับเครื่องปรับอากาศ เพราะ โดย ทันทีที่เราติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) แล้ว อันดับแรก เลยที่เราจะต้องทำ นั้นก็คือ การ ที่เรา ควรทำการ ศึกษา หรือ อ่านคู่มือการใช้งานให้อย่างละเอียด ถี่ถ้วน โดยอ่านให้เราเข้าใจ เพราะมันถือ เป็น และแถมมันยัง ประโยชน์สูงสุดของตัวผู้ใช้งานเอง

 

โดย หลังจากที่เราใช้งานมาได้ระยะหนึ่งแล้วจะมีสัญญาณที่ ตัวเครื่อง บอกให้เราทำความสะอาด และ โดยการทำความสะอาด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้น เราควรเรียก ผู้ชำนาญ มาทำความสะอาดให้เป็นประจำทุก ๆ ประมาณ  2 เดือน หรือ เราอาจทำความสะอาดด้วยตัวเอง ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป และ โดยเราจะต้องดูดฝุ่นออกจากตัวเครื่องด้านใน หากทำความสะอาดออกยากเราควรนำผ้าแช่น้ำยาทำความสะอาดครัวอย่างน้อย 10 นาทีแล้วเช็ดเบา ๆ ไม่ควรขัดแรง ๆ จากนั้นนำตะแกรงไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้งก่อนจะ นำไป ตากลมให้แห้ง และ แถมมันยัง ควรล้างแผ่นกรองอย่างน้อยทุก ๆ ประมาณ 1 3 เดือน ซึ่งมีบางคนอาจนำน้ำยาล้างจานมาล้างแผ่นกรองแทนน้ำยาเฉพาะ เนื่องจากว่ามีราคาถูก และ ดูเหมือนว่าจะล้างได้สะอาดกว่าน้ำเปล่า แต่น้ำยาล้างจานจะส่งผลกระทบต่อตัวดักฝุ่น และ ตัวอลูมิเนียม ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ลดลงอย่างมาก และ หากเราจะทำความสะอาดตัวเครื่องภายนอก ต้องใช้ผ้าที่มีความนุ่ม และชุบด้วยน้ำอุ่นเช็ดเบา ๆ และ ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้น้ำยาต่าง ๆ อย่างเช่น ผงขัดเงา เบนซิน ทินเนอร์ เพราะ oyho อาจทำให้ผิวของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เสียหายได้ นั่นเอง

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

คุณสมบัติ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

เครื่องฟอกอากาศ ตัวช่วย ลดกลิ่นบุหรี่ภายในบ้าน


Tag :