กำจัดควันบุหรี่ภายในบ้านด้วยเครื่องฟอกอากาศ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ กำจัดควันบุหรี่ภายในบ้านด้วยเครื่องฟอกอากาศ


กลิ่นบุรี่ เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ และ เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งในเด็ก ผู้ใหญ่ ทรก และ คนชรา ภายในควันบุหรี่ มีสารพิษ มากมายที่เป็นต้นเหตุ ของโรคมะเร็งปอด

 

ผู้ที่สูบบุหรี่ ต่างรู้ดีว่าการ กลิ่นของบุหรี่นั้น สามารถติดเสื้อเสื้อ ติดร่างกาย และ สามรถติดเส้นผม ของเราได้ และ กลิ่นบุหรี่ ที่ติดตามร่างกาย ติดตามเส้นของเรา ไม่เพียงแต่ส่งกลิ่น ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ยังแฝงไปด้วย อันตราย ที่จะคอยทำร้ายคนใกล้ตัว และ คนภายในบ้านของเรา ถึงแม้ว่า คนที่สูบบุหรี่ ออกไปสูบบุหรี่ ข้างนอกบ้าน แต่อันตรายจากควันบุหรี่ ก็ยังคงมีอยู่

 

ทั้งนี้ การสูบบุหรี่นอกบ้าน ยังเป็นอันตราย เนื่องจาก ผู้ที่อยู่ในบ้านนั้น กลายเป็น ผู้สูบบุหรี่มือสาม ( Thirdhand Smoke หรือ THS ) เพราะ ได้รับสารเคมี จากควันบุหรี่เข้าไปเต็ม ๆ สารเคมี ที่ติดเสื้อเสื้อ ติดร่างกาย และ ติดเส้นผมนั้น เป็นสาเหตุ ของสารก่อมะเร็ง ถึงแม้ว่า คสันบุหรี่นั้น จะหายไปแล้วก็ตาม

 

อันตรายจากควันบุหรี่มือสาม

 

ถึงแม้ว่าผู้บุหรี่มือสาม จะไม่ได้สูบบุหรี่โดยตรงก็ตาม การที่เราสูดดม เอาสารเคมีชนิดนี้เข้าไป ก็ไม่ต่างอะไรกับการ ที่เราสูบบุหรี่ ถึงแม้ว่า การเป็นผู้สูบบุหรี่มือสาม ( Thirdhand Smoke หรือ THS ) จะได้รับสารพิษที่น้อย กว่าผู้สูบบุหรี่มือสอง และ ผู้สูบบุหรี่มือหนึ่งก็ตาม การที่เราได้รับควันบุหรี่ ก็ยังถือว่าเป็นอันตราย ต่อร่างกายของเราอยู่ดี  โดยเฉพาะเด็ก และ ทารก สามารถรับสารเคมี จากการเป็นผู้สูบบุหรี่มือสาม ( Thirdhand Smoke หรือ THS ) ได้มากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจาก เด็ก และ ทารก มีการหายใจที่เร็ว และ มีโอกาสที่จะได้ใกล้ชิดกับผู้ใหญ่ มากกว่าผู้ใหญ่ ด้วยกันเอง จึงทำให้ได้รับความอันตราย จากควันุหรี่มากถึง 2 เท่า

 

วิธีจัดการกับควันบุหรี่ภายในบ้าน

 

1. หมั่นทำความสะอาดจุดที่ผู้สูบบุหรี่ ชอบอยู่

การทำความสะอาด จุดที่ผู้สูบบุหรี่ ชอบอยู่ เช่น โซฟา เก้าอี้ หรือ เบาะรองนั่ง เบาะรองนอน หมอน ผ้าห่ม การทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ จะช่วยลด ละออง หรือ สารเคมีตกค้าง ที่มาจากบุหรี่ได้ และ ถ้าหากจุด ๆ นั้น มีผู้อาศัย หรือ ใช้งานอยู่ด้วยหลายคน เราต้องมีการซัก ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ หรือ ทำความสะอาดทุกวันก็ได้

 

2. ทำความสะอาด ผ้าต่าง ๆ

ทำความสะอาด ผ้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าม่าน เสื้อผ้า ผ้าห่ม ผ้าขนหนู ผ้าปูเตียง หรือ ปลอกหมอน เพื่อเป็นการลดสารเคมี สารพิษ ที่อาจจะลอยมากับควันบุหรี่ และ มาติดสิ่งเหล่านี้ได้ เพราะสารพิษ เหล่านี้ เราไม่สามารถมองเห็นได้ ด้วยตาเปล่า และ ไม่สามารถรับรู้ได้นั่นเอง เพราะฉะนั้น ในเบื้องต้น เราจึงต้อง หมั่นทำความสะอาด สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ภายในห้องของเรา

 

3. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นอีกหนึ่งวิธี ที่จะทำให้เรา ปลอดภัยจาก การเป็นผู้สูบบุหรี่มือสาม ( Thirdhand Smoke หรือ THS ) เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะดูดอากาศภายในบ้านของเรา และ ฟอกอากาศบริสุทธิ์ออกมา โดยผ่านแผ่นกรอง ชั้นต่าง ๆ นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ยังช่วย กำจัดฝุ่น มลภาวะในอากาศ และ ละอองเกสรดอกไม้ ได้อีกด้วย

 

ดังนั้น การติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ภายในบ้าน ยังเปรียบเสมือน ตัวช่วยปอดของเรา ทำให้เราไม่ต้องทำงานหนัก และ ช่วยกำจัด สารพิษตกค้างที่ติดมากับ ร่างกายของเรา ถึงอย่างไรก็ตามเราก็ควร ที่จะทำความสะอาด หรือ ทำตาม คำแนะนำของเรา เพื่อให้สารพิษตกค้าง จากควันบุหรี่ เหลือน้อยที่สุด

 

เพื่อความปลอดภัย ของคนในบ้านของเรา เราควรที่จะมีการติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เอาไว้ภายในบ้าน เพื่อให้คนในบ้าน ของเรา ได้หายใจได้อย่างสดชื่น และ ได้รับอากาศ บริสุทธิ์ อย่างเต็มที่ นั่นเอง เพราะ สุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญ กว่าสิ่งอื่นใด    

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ภูมิแพ้ในห้องนอน แก้ได้ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

ทำห้องทำงานให้น่านั่งด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

เครื่องฟอกอากาศ, ฟอกอากาศ, กำจัดควันบุหรี่, กำจัดควันบุหรี่ภายในบ้าน, ควันบุหรี่ภายในบ้าน, ฟอกอากาศภายในบ้าน, Air Purifier, กำจัดควันบุหรี่ในบ้าน, กำจัดควันบุหรี่ด้วยเครื่องฟอกอากาศ, เครื่องฟอกอากาศกำจัดควันบุหรี่, กำจัดควันบุหรี่ภายในบ้านด้วยเครื่องฟอกอากาศ, อากาศบริสุทธิ์, เครื่องฟอกอากาศในบ้าน, บุหรี่มือสาม, บุหรี่มือสอง, วิธีจัดการกับควันบุหรี่ภายในบ้าน, วิธีกำจัดควันบุหรี่, วิธีจัดการกับควันบุหรี่, ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ, อันตรายจากควันบุหรี่

Tag :