เคล็ดไม่รับสำหรับการเลือกเครื่องฟอกอากาศ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เคล็ดไม่รับสำหรับการเลือกเครื่องฟอกอากาศ


เราต่างรู้กันดีว่าในมลในอากาศมีมากมายหลากหลายชนิด และเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะต้องใช้อากาศในการหายใจแล้วมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เราปลอดภัยมลภาวะทางอากาศ

 

ทุกต่างก็ตระหนักถึงมลภาวะทางอากาศเป็นอย่างดีทั้ง PM2.5 Covid-19 หรือจะเป็นฝุ่นต่าง ๆ ที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้ และ เราก็มักจะได้ยินตัวช่วยที่ทำให้มลภาวะในอากาศลดลงนั่นก็คือ เครื่องฟอกอากาศเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบัน แล้วเครื่องฟอกอากาศที่เราได้ยิน มีเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อยังไงบ้าง

 

วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศ

1. บอกรัศมีการทำงานที่ชัดเจน

            เพื่อให้ภายในห้องของเรานั้นปลอดภัยจากมลภาวะทางอากาศ ได้แบบทุกซอกทุกมุมนั้น เราจำเป็นต้องรู้ว่าเครื่องฟอกอากาศ ที่เราจะซื้อนั้นมีการทำงานที่รัศมีกี่ตารางเมตร เพียงพอต่อห้องของเรา หรือเปล่า

 

2. เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองเฮป้า (HEPA filter)

            สำหรับการเลือกเครื่องฟอกอากาศนั้นควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรอง HEPA filter เพราะแผ่นกรอง HEPA filter นั้น เป็นแผ่นกรองละเอียด ที่สามารถดักจับละอองเกสร ฝุ่นละอองทั่วไปได้เป็นอย่างดร เพื่อน ๆ ท่านใดที่ทางบ้านมีคนเป็นภูมิแพ้ ก็แนะนำเลย

 

3. ระดับเสียง

            เครื่องฟอกที่ดีขณะการทำงาน ควรมีเสียงที่ต่ำ เพื่อน ๆ บางคนอาจจะต้องปิดเครื่องฟอกอากาศขณะนอนหลับเพราะ ขณะเครื่องฟอกอากาศทำงานนั้นส่งเสียงดัง รบกวนขณะนอนหลับได้ เราจึงควรเลือกเครื่องฟอกอากาศ ที่มีระดับเสียงประมาณ 30 – 31 เดซิเบล

 

4. ค่า CADR

            เป็นปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงเป็นอย่างแรก เพราะ ค่า CADR หรือ อัตราการเปลี่ยนถ่ายอากาศต่อชั่วโมง ซึ่งจะวัดจากการปริมาณอากาศทั้งหมดที่เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้ใน 1 นาที โดยจะแสดงผลเป็นตัวเลข 3 เลขคือ 1. อัตราการทำคงามฝุ่นละออง 2. อากาศที่มีเกสรดอกไม้ และ 3. อากาศที่มีสารของควันบุหรี่  

 

5. ค่าไฟ

            สิ่งที่ส่งผลต่อค่าไฟของเรานั่นก็คือ แผ่นกรอง ถ้าหากแผ่นกรองอากาศนั้นหนาแต่อากาศผ่านได้น้อย ก็จะทำให้เครื่องฟอกอากาศของเราทำงานหนัก และกินไฟ เราควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีการไหลเวียนของอากาศได้ดี และรวมไปถึงฉลากประหยัดไปเบอร์ 5

 

เครื่องฟอกอากาศที่ไม่ควรซื้อ

1. เสียงดังมากกว่า 40 เดซิเบล

            เนื่องจากหลาย ๆ คนต้องการต้องการใช้เครื่องฟอกอากาศขณะ นอนหลับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ เรื่องของเสียงที่ดังเบา เพราะเสียงที่ดังเกินไปจะทำให้รบกวนเวลานอนของเรา และอาจจะทำให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพที่แย่ลงได้

 

2. มีแผ่นกรอง HEPA filter เพียงอย่างเดียว

            แผ่นกรอง HEPA filter นั้น เป็นแผ่นกรองละเอียดที่กรองละอองเกสรดอกไม้ ควันบุหรี่ มลภาวะในอากาศนั้นมีหลากหลาย เราจึงจำเป็นที่ต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองหลายชั้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตำแหน่งที่เหมาะสม ในการวาง เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ตัวช่วย ป้องกันไข้หวัด ช่วงหน้าหนาว

ฟอก, อากาศ, air, ฟอกอากาศ, แผ่นกรอง, HEPA, อากาศบริสุทธิ์, Air Purifier, Purifier, ภูมิแพ้, เกสรดอกไม้, ควันบุหรี่, CADR, มลภาวะ, เทคนิค, การเลือก, ฝุ่น, Dust, PM2.5, Covid19

Tag :