เครื่องฟอกอากาศ ควรวางตรงไหนในห้อง
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

เครื่องฟอกอากาศ ควรวางตรงไหนในห้อง


มลพิษทางอากาศมีมากขึ้นทุกวัน ไม่เว้นแม้กระทั่งในบ้าน หลายๆบ้านจึงเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ มาใช้กัน เพื่อกรองฝุ่นละออง ควัน หรือมลภาวะที่ปะปนอยู่ในอากาศ แต่การใช้เครื่องฟอกอากาศนั้น  ต้องรู้จักใช้ให้ถูกห้อง และจัดวางในตำแหน่ง ที่เหมาะสมด้วย

 

1. ห้องที่มีแอร์ ควรมีเครื่องฟอกอากาศ

การมีเครื่องฟอกอากาศ ไว้ภายในห้อง ที่มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก เป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะเครื่องฟอกอากาศ จะช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน ให้อากาศภายในห้องบริสุทธิ์ขึ้น ซึ่งแอร์บางชนิด ทำได้แค่เพียงปรับอุณหภูมิ ของอากาศภายในห้องเท่านั้น หรือบางยี่ห้อที่มีคุณสมบัติในการกรอง แต่ประสิทธิภาพในการทำงาน อาจจะน้อยกว่า การทำงานจากเครื่องฟอกอากาศได้

 

2. ไม่ควรวางเครื่องฟอกอากาศไว้ใต้แอร์

การนำเครื่องฟอกอากาศ มาใช้ภายในห้องที่มีแอร์ ไม่ควรวาง เครื่องฟอกอากาศไว้ใต้แอร์ เนื่องจากแอร์จะมีการทำงานโดยการ ดูดอากาศค่อนข้างสูง หากนำเครื่องฟอกอากาศ ไปวางไว้ใต้แอร์ อากาศจะถูกโดยแอร์ก่อนที่จะดูดเข้า เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งจะทำให้ เครื่องฟอกอากาศ ทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงควรวาง เครื่องฟอกอากาศ ไว้ตรงข้ามกับตำแหน่งของแอร์

 

3. ไม่ควรตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้หน้าห้องน้ำเด็ดขาด

หลายคน ซื้อเครื่องฟอกอากาศ ไปใช้ภายในห้องพัก หรือคอนโดที่มี พื้นที่จำกัด และอาจตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ใกล้กับห้องน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควร เพราะ เครื่องฟอกอากาศ จะดูดความชื้นจาก บริเวณหน้าห้องน้ำเข้าไปด้วย และจะทำให้ เครื่องฟอกอากาศ ปล่อยความชื้นออกมาเยอะขึ้น จึงไม่เป็นผลดีกับ ผู้ใช้งานแน่นอน

 

4. ไม่ควรตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บริเวณหัวเตียง

หลายคน อาจจะมีความเชื่อที่ผิด ที่คิดว่าการนำ เครื่องฟอกอากาศมา ตั้งบริเวณหัวเตียง จะทำให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์ขณะที่นอนหลับ ซึ่งไม่ถูกต้อง เนื่องจากการทำงาน เครื่องฟอกอากาศนั้น จะต้องดูดฝุ่น ควัน หรืออากาศที่สกปรกเข้าไปก่อน ทำให้มี การถ่ายเทของอากาศไม่ดี อยู่ในบริเวณนั้น  ซึ่งทำให้เราสูดอากาศไม่ดี เข้าไปในร่างกาย โดยไม่รู้ตัวขณะนอนได้ จึงควรตั้งเครื่องฟอกอากาศ ไว้บริเวณท้ายเตียง จะมีความเหมาะสมกว่า

 

5. ควรวางเครื่องฟอกอากาศให้ห่างจากผนังประมาณ 10 ซม.

เครื่องฟอกอากาศ มีการทำงาน โดยการดูดอากาศ จากรอบทิศทางของเครื่อง จึงควรเว้นพื้นที่ ไม่ให้ชิดกับผนังมากเกินไป และก็ไม่ควรห่างจาก ผนังมากเกินไป เพราะจะทำให้ เปลืองพื้นที่ ภายในห้องได้ โดยระยะห่างระหว่าง เครื่องฟอกอากาศกับผนัง ที่เหมาะสมที่สุด คือ ประมาณ 10 เซนติเมตร

 

การใช้เครื่องฟอกอากาศ  ถืออีกเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะทำให้ภายในอาคาร หรือบ้านมีอากาศที่บริสุทธิ์ ปลอดโปร่งขึ้น ซึ่งผู้ใช้งานต้องใช้งานให้ถูกวิธี และวางเครื่องฟอกอากาศไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ทั้งนี้ ควรหมั่นทำความสะอาด เครื่องฟอกอากาศ และเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ ตามกำหนดเวลาด้วย ซึ่งถ้าหากท่านใดต้องเครื่องฟอกอากาศที่ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง สามารถถอดล้างได้ง่าย ขอแนะนำ เครื่องฟอกอากาศ ตรา แมนเนเจอร์

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ ( Air Purifier By ManNature )

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ กับ ห้องพัก

เครื่องฟอกอากาศ มีกี่ชนิดกันนะ