วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ


เมื่อใดก็ตามที่ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เราจึงจำเป็นต้องดูแลและรักษา เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอๆ เพื่อให้เราสามารถใช้งานไปได้นานๆ และมีประสิทธิภาพดีอยู่ตลอดเวลา

 

รู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยกำจัดฝุ่น หรือสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อไวรัส กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ เครื่องฟอกอากาศจึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) สามารถกรองโลหะหนัก เช่น สังกะสี อลูมิเนียม สารหนู นิกเกิล ดีบุก ตะกั่ว เหล็ก ทองแดง ซึ่งบางทีเราอาจได้รับสารโลหะหนักอยู่ในทุกๆ วันแบบไม่รู้ตัว และยังสามารถฆ่าเชื้อไวรัส ฆ่าเชื้อรา ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสลายสารก่อภูมิแพ้ ได้อีกด้วย

 

ข้อดีของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 

- ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะช่วยกรองสิ่งต่างๆ ให้อากาศบริสุทธิ์

 

- ตัวช่วยคนเป็นโรคภูมิแพ้ มีหลายๆ บ้านอาการภูมิแพ้บรรเทาลงเพราะได้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) และยังทำให้การเป็นไข้หวัดคัดจมูกดีขึ้นด้วย

 

- ทำให้หลับสนิทได้มากขึ้น เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำให้อากาศดีขึ้น

 

ข้อเสียของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 

- เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไม่ใช่เครื่องกำจัดฝุ่นละออง ดังนั้นฝุ่นละอองต่างๆ จึงยังอยู่ เพียงแต่มีเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นตัวกรองให้อากาศสะอาดขึ้น

 

- ไม่ใช่ตัวช่วยทำให้โรคภูมิแพ้หาย แต่ช่วยทำให้อาการทุเลาลงได้

 

วิธีดูแลเครื่องฟอกอากาศ

 

ทันทีที่เราติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) แล้ว อันดับแรกเลยที่เราจะต้องทำก็คือการอ่านคู่มือการใช้งานให้อย่างละเอียดถี่ถ้วนเพื่อประโยชน์สูงสุดของตัวผู้ใช้งานเอง หลังจากที่เราใช้งานมาได้ระยะหนึ่งแล้วจะมีสัญญาณที่ตัวเครื่องบอกให้เราทำความสะอาด โดยการทำความสะอาด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้น เราควรเรียกผู้ชำนาญมาทำความสะอาดให้เป็นประจำทุกๆ 2 เดือนหรือเราอาจทำความสะอาดด้วยตัวเอง โดยเราจะต้องดูดฝุ่นออกจากตัวเครื่องด้านใน หากทำความสะอาดออกยากเราควรนำผ้าแช่น้ำยาทำความสะอาดครัวอย่างน้อย 10 นาทีแล้วเช็ดเบาๆ ไม่ควรขัดแรงๆ จากนั้นนำตะแกรงไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้งก่อนจะนำไปตากลมให้แห้ง และควรล้างแผ่นกรองอย่างน้อยทุกๆ 1 – 3 เดือน ซึ่งมีบางคนอาจนำน้ำยาล้างจานมาล้างแผ่นกรองแทนน้ำยาเฉพาะ เนื่องจากว่ามีราคาถูกและดูเหมือนว่าจะล้างได้สะอาดกว่าน้ำเปล่า แต่น้ำยาล้างจานจะส่งผลกระทบต่อตัวดักฝุ่นและตัวอลูมิเนียม ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ลดลงอย่างมาก  และหากเราจะทำความสะอาดตัวเครื่องภายนอก ต้องใช้ผ้าที่มีความนุ่มและชุบด้วยน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้น้ำยาต่างๆ อย่างเช่น ผงขัดเงา เบนซิน ทินเนอร์ เพราะอาจทำให้ผิวของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สียหายได้

 

หากคุณกำลังมองหา เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ใช้งานได้ในระยะยาว เลือก “เครื่องฟอกอากาศ ตรา แมนเนเจอร์ ( Air Purifier by ManNature )” สิคะ นำเข้าจากประเทศเยอรมัน เทคโนโลยี EPPO ไส้กรองอากาศระบบ Electrostatic ion ประสิทธิภาพสูง เพื่อให้ได้อากาศบริสุทธิ์ และจัดการกับปัญหาต่างๆได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก thanop

 

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

เครื่องฟอกอากาศ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านเรา

ภูมิแพ้อากาศ อาการอ่อนไหว ที่ไม่ใช่แค่หวัด