หมดปัญหาโรคที่เกิดจากห้องแอร์ ด้วยเครื่องฟอกอากาศ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ หมดปัญหาโรคที่เกิดจากห้องแอร์ ด้วยเครื่องฟอกอากาศ


อากาศร้อนทำให้ทุกคนอยากอยู่ในห้องแอร์เย็นๆ ด้วยกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเหล่าพนักงานออฟฟิศหรือตามห้างร้าน ที่ต้องปฏิบัติงานในที่ที่เปิดเครื่องปรับอากาศไว้ตลอดเวลา

 

รู้ตัวไหมว่าทุกวินาทีที่เราอยู่ในห้องแอร์ อาจทำให้เราเสี่ยงต่อโรคและอาการดังต่อไปนี้ได้

 

1.โรคทางเดินหายใจ

 

          นพ.อิทธิชัย วัชรีคุปต์ แพทย์สาขาอายุรกรรมทั่วไป แผนกประกันสังคม รพ.กล้วยน้ำไท 1 ออกโรงเตือนว่า ด้านในโพรงจมูกของคนเรามีเส้นเลือดแดงขนาดเล็ก และผนังบางจำนวนมากเพื่อทำหน้าที่ปรับอากาศที่เย็น หรือแห้งจากภายนอกให้มีความอบอุ่นและความชื้นเหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย

          แต่ในสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น โดยเฉพาะหากมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เซลล์ต่าง ๆ อย่างเซลล์เยื่อบุโพรงจมูก คอ หลอดลม ฯลฯ จะแห้งลงกว่าเดิม ทำให้ไม่มีเมือกมาป้องกันเซลล์จากเชื้อโรค เชื้อโรคจึงสัมผัสกับเซลล์ได้โดยตรง โดยเฉพาะอากาศที่เย็น เพราะเครื่องปรับอากาศและไม่มีการถ่ายเทภายในห้อง เชื้อไวรัสจะเจริญเติบโตได้ดีมากเป็นพิเศษ ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ก่อให้เกิดโรคหวัด ภูมิแพ้ คัดจมูก แสบจมูก หรือเกิดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจได้

 

2.โรคลีเจียนแนร์

  

         โรคติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน โดยมีต้นเหตุคือเชื้อลีเจียนแนร์ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่พบในเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ที่มีหอผึ่งเย็น เช่น ในห้างสรรพสินค้า ในอาคาร หรือในโรงงานอุตสาหกรรม ก่อให้เกิดอาการเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ และปวดศีรษะ โดยอาการจะรุนแรงขึ้นภายในหนึ่งวัน ผู้ป่วยอาจมีไข้สูงประมาณ 39 องศาเซลเซียส มีอาการไอแห้ง ๆ ปวดท้อง หรือบางรายมีอาการท้องร่วงร่วมด้วย โดยกลุ่มเสี่ยงคือผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ส่วนหนุ่ม-สาวพบป่วยโรคนี้ได้น้อยมาก

         แบคทีเรียลีเจียนแนร์มักจะแฝงตัวมากับอากาศที่ไม่บริสุทธิ์ ยิ่งหากอยู่ในห้องที่มีความอับชื้นสูงอย่างห้องปรับอากาศ โดยที่เครื่องปรับอากาศก็ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม เจ้าเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้อาจจู่โจมร่างกายเราได้ง่ายขึ้น เป็นต้นเหตุของอาการปอดอักเสบ หรือปอดมีจุดขาว ๆ ที่หากลามไปกินเนื้อปอดทั้งสองข้างก็อาจนำมาซึ่งภาวะการหายใจล้มเหลวได้

 

3.โรคไข้ปอนเตียก

  

          โรคนี้ไม่ใช่โรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายแสดงปฏิกิริยาต่อแอนติเจนที่สูดหายใจเข้าไป ซึ่งแม้จะไม่ก่อให้เกิดอาการปอดบวม แต่หากปล่อยให้อากาศปนเชื้อโรคจากแอร์เข้ามาทำให้ป่วย บอกเลยว่าคงต้องทนไม่สบายกายไปประมาณ 2-5 วัน แล้วจากนั้นอาการจะค่อย ๆ หายไปได้เอง

 

4.โรคจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา

  

          ไม่ว่าจะเป็นวัณโรค อีสุกอีใส หืดหอบ ปอดบวม หรือหัดเยอรมัน โรคต่าง ๆ เหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากอากาศที่ผ่านช่องแอร์มาก็ได้ เพราะในเครื่องปรับอากาศมีเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อราอยู่ไม่รู้ตั้งเท่าไร อีกทั้งเมื่อเปิดแอร์ก็มักจะต้องปิดหน้าต่างและประตู ซึ่งอาจทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เชื้อโรคต่าง ๆ ที่แฝงมากับแอร์เย็น ๆ เลยวนเวียนอยู่กับเราได้อย่างสบายใจเฉิบ

 

5.ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ

  

          แม้เครื่องปรับอากาศจะทำให้คลายร้อนลงได้ แต่อย่าลืมว่าแอร์ยังแฝงไปด้วยเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อสุขภาพแทบทั้งสิ้น อีกทั้งในสภาพอากาศเย็น ๆ ก็ย่อมเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอยู่แล้ว โดยเฉพาะหากเปิดแอร์แล้วได้กลิ่บอับ นั่นแปลได้ว่าเครื่องปรับอากาศของคุณมีเชื้ออันตรายแฝงอยู่มากจนล้นออกมาแสดงตัวด้วยกลิ่น นอกจากจะเสี่ยงโรคทางเดินหายใจแล้ว อากาศเย็น ๆ ปนเชื้อโรคจากแอร์ที่มาโลมเลียผิวกาย อาจทำให้เสี่ยงต่อโรคผิวหนังอักเสบและผื่นคันได้ด้วย

 

6.โรคตึกเป็นพิษ

  

          อากาศเย็น ๆ ที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศก็อาจก่อให้เกิดโรคตึกเป็นพิษ หรือ Sick Building Syndrome (SBS) ได้ โดยเฉพาะหากในอาคารนั้นมีกลิ่นแปลกปลอมอื่น ๆ เช่น สารระเหยจากสีทาผนัง เครื่องซีร็อกซ์ พรินเตอร์ ไม้อัด สารเคลือบเงาทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งไรฝุ่นในพรมรวมอยู่ด้วย ก็อาจทำให้เกิดอาการอ่อนล้า ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ คัดจมูก ไอ จาม เกิดผดผื่นคัน ระคายเคืองดวงตา และมีความผิดปกติของประสาทรับกลิ่นขึ้นมาได้

 

 

แม้ว่าการอยู่ในห้องแอร์อาจจะมอบความเย็นกายให้เราได้ แต่เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคงไม่สบายใจแน่ ๆ ใช่ไหมคะ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ในเบื้องต้นก็คือพยายามออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกบ้าง และหากจำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์จริงๆ ก็อย่าลืมเลือกเครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่มีคุณสมบัติสามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก เพราะเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง ไม่ทำร้ายสุขภาพ มีติดบ้านไว้ก็ปลอดภัย สบาย หายกังวล อีกทั้งสามารถกรองฝุ่น ฟอกพวกไรฝุ่นได้สบายๆ เพราะการอยู่ในห้องแอร์นานๆ สามารถส่งผลเสียต่อผิวหนังและคุณภาพชีวิตได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

 

                                                                                             ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapok

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

โรคภูมิแพ้จมูกในเด็ก ควบคุมด้วย เครื่องฟอกอากาศ

เหตุผลที่บ้านคุณควรมี เครื่องฟอกอากาศ ติดบ้านไว้