เทคนิคการเลือก เครื่องฟอกอากาศ ที่ดีที่สุด ที่คุณควรรู้
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เทคนิคการเลือก เครื่องฟอกอากาศ ที่ดีที่สุด ที่คุณควรรู้


สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า หากจะเลือกซื้อทั้งที ก็ต้องเลือกให้ดี วันนี้มาดู เทคนิคการเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ดีที่สุด ที่คุณควรรู้ คุ้มค่าที่สุด

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยให้ นอนหลับสบาย ได้อากาศที่บริสุทธิ์ สะอาด เพื่อสุขภาพของคุณ โดยข้อนี้เอง จะเป็นข้อดี ที่มากยิ่งขึ้น กับ กลุ่มคน ที่หลับยาก Insomnia หลับไม่สนิท หลับ ๆ ตื่น ๆ มีอาการ อ่อนเพลีย ที่สาเหตุ นั้นมาจาก อากาศ และ พวกฝุ่นละอองต่าง ๆ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะทำหน้าที่ และก็ยัง ช่วยทำให้ ปัญหาเหล่านี้ นั้นน้อยลง และช่วยทำให้ คุณนั้น หลับสนิท ได้ตลอดคืน ช่วยให้ คุณนั้น พักผ่อน ได้เพียงพอ ส่งผลให้ สุขภาพ ของคุณนั้น ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

 

 

เราควรเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) อย่างไรบ้างที่ดีที่สุด ที่คุณควรรู้ ?

 

1. ดูระบบการทำงาน ของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ซึ่งระบบที่ควรจะมีในเครื่องฟอกอากาศ อาทิ ระบบที่ปรับความเบา-แรงของเครื่อง ได้โดยอัตโนมัติ โดยมีระบบตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง เป็นต้น เพราะว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้มากขึ้น แต่ว่าก็ควรดูระบบเสริมอื่นๆ ด้วย อาทิ เซนเซอร์ตรวจวัดคุณภาพอากาศ PM 2.5 ซึ่งตัวระบุการเปลี่ยนแผ่นกรอง เป็นต้น

 

2. ดูไส้กรองฝุ่น หรือแผ่นกรองดักเก็บฝุ่น ใน เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ซึ่งไส้กรองฝุ่นหรือว่า แผ่นกรองดักเก็บฝุ่นเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากในเครื่องฟอกอากาศ เพราะว่าเป็นเหมือนปราการด่านแรก ที่ช่วยดักจับฝุ่น และพวกสิ่งสกปรกเอาไว้ ถ้าต้องการให้เครื่องมีประสิทธิภาพมาก ไส้กรองฝุ่นนั้นก็ต้องมีความละเอียดมาก เพราะจะดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้มากขึ้น ซึ่งนั่นสามารถแยกความละเอียดได้หลายระดับ อาทิ HEPA, Tru HEPA, ULPA

 

3. เสริมประสิทธิภาพด้วยแผ่นกรองคาร์บอน ภายใน เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) หากคุณต้องการความสามารถในการดักจับ พวกสิ่งสกปรกพร้อมกับขจัดกลิ่นได้ คุณก็ต้องเลือกเครื่องที่มีแผ่นคาร์บอนสำหรับในการดูดซับกลิ่นด้วย ซึ่ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ของทุกๆ รุ่นนั้น มีฟิลเตอร์กรองกลิ่น Deodorizing Filter ที่สามารถช่วยยับยั้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างดี

 

4. ฆ่าเชื้อโรคได้ยิ่งดี ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ซึ่งเครื่องฟอกอากาศ ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ก็คือ เครื่องที่มีเทคโนโลยี ด้วยการสร้างประจุไฟฟ้า โดยสามารถช่วยยับยั้ง เหล่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อราต่างๆ สารเคมีอันตราย และพวกสารก่อภูมิแพ้ได้

 

5. เลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ให้เหมาะ กับขนาดห้องของเรา ซึ่งการเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ก็คล้าย ๆ กับ การเลือกซื้อ เครื่องปรับอากาศ นั่นเพราะ จะต้องเลือกเครื่อง ที่สามารถช่วย ฟอกอากาศ ได้ทั่วทั้งห้อง ยิ่งห้องใหญ่ ๆ ก็ต้องเลือก เครื่องที่มี ขนาดใหญ่ มากยิ่งขึ้น แต่ว่า ใช้เครื่องฟอกขนาดใหญ่ ในห้องที่มีขนาดเล็กนั้น ก็จะเป็นการกินไฟ โดยใช่เหตุนั่นเอง

 

6. ดูค่า CADR ของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ด้วยค่า CADR ที่ย่อมา จาก Clean Air Delivery Rate ก็คือ ค่าเปลี่ยน การถ่ายอากาศ วัดจากปริมาณ ของอากาศทั้งหมด ที่ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ฟอกได้ ภายใน 1 นาที มีหน่วยเป็น CFM หรือที่ย่อมาจาก Cubic Feet per Minute ซึ่งจะเป็น เครื่องจะแสดงผล เป็น 3 ตัวเลข ก็คือ ตัวเลข เกิดจาก อัตราการทำ ความสะอาด อากาศที่เกิด มีฝุ่นละออง อัตราของ การทำความสะอาด ที่มี พวกเกสรดอกไม้ และพวก อัตราการทำ ความสะอาด ที่มี ควันบุหรี่ หากยิ่งตัวเลข เหล่านี้นั้น มีค่าสูง นั่นก็แปลว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำงานได้ดี ดังนั้น เวลา ที่เลือกซื้อ ก็ควรเลือกรุ่น ที่มีค่า CADR ที่ระบุ อย่างชัดเจน และมีตัวเลข ที่สูงอีกด้วย

 

โดยเหล่านี้ ก็ถือเป็น เทคนิคการเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ดีที่สุด ที่คุณควรรู้ รับรองเลยว่า มีประโยช์ในการเลือกซื้ออย่างแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ ห่วงใยทุกลมหายใจ ประโยชน์ที่ดี ต่อสุขภาพ

ประโยชน์ ที่ดีต่อ ลมหายใจ เลือกใช้ เครื่องฟอกอากาศ


Tag :