เครื่องฟอกอากาศ ช่วย กำจัดไวรัส และ แบคทีเรียในอากาศ ได้จริงมั้ย ไปหาคำตอบกันเลย
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เครื่องฟอกอากาศ ช่วย กำจัดไวรัส และ แบคทีเรียในอากาศ ได้จริงมั้ย ไปหาคำตอบกันเลย


เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ได้รับความนิยม อย่างมาก ในช่วง ไม่กี่ปี ที่ผ่านมา เนื่องจาก ผู้คนมีความกังวล เกี่ยว กับ อากาศ ที่หายใจเข้าไปมากขึ้น ด้วยโรคระบาด ในปัจจุบัน ความสำคัญ ของ อากาศบริสุทธิ์ จึงชัดเจนยิ่งขึ้น ข้อดี อย่างหนึ่ง ของ เครื่องฟอกอากาศ คือ ความสามารถใน การกำจัดไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศ ซึ่งช่วยลด การแพร่กระจาย ของ โรคได้ และวันนี้ เราจะมาดูกันว่า เครื่องฟอกอากาศ ทำงานอย่างไร และ ช่วยกำจัดไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศ ได้อย่างไร

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำงานอย่างไร?

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำงานโดย ใช้ตัวกรอง เพื่อดักจับมลพิษ และ อนุภาคอื่นๆ ในอากาศ เครื่องฟอกอากาศ บางรุ่นใช้แผ่นกรอง HEPA ( อากาศที่มีอนุภาคประสิทธิภาพสูง ) ซึ่งสามารถ ดักจับอนุภาค ขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ได้ เครื่องฟอกอากาศอื่นๆ ใช้ตัวกรอง ถ่านกัมมันต์ ซึ่งสามารถ กำจัดกลิ่น และ สารเคมี ออกจากอากาศได้ เครื่องฟอกอากาศ บางรุ่น ยังใช้แสง UV-C หรือ เครื่องสร้างประจุไอออน เพื่อฆ่าแบคทีเรีย และ ไวรัสในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกำจัดไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศ ได้อย่างไร?

ไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศ สามารถแพร่กระจาย ผ่าน การไอ จาม หรือ แม้แต่ การพูดคุย อนุภาคเหล่านี้ สามารถคงอยู่ ในอากาศ และ หากผู้อื่นหายใจเข้าไป อาจนำไปสู่ การเจ็บป่วย ได้  เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยกำจัดอนุภาคเหล่านี้ ออกจากอากาศ ลดความเสี่ยง ของ การเจ็บป่วย ต่อไปนี้ คือ วิธีการบางอย่าง ที่ เครื่องฟอกอากาศ ช่วยกำจัดไวรัส และ แบคทีเรียในอากาศ

1. แผ่นกรอง HEPA

แผ่นกรอง HEPA มีประสิทธิภาพสูง ใน การดักจับอนุภาค ในอากาศ รวมถึง ไวรัส และ แบคทีเรีย ตัวกรอง มีโครงสร้าง ซับซ้อนคล้ายเขาวงกต ที่ ดักจับอนุภาค ที่ เคลื่อนผ่าน และ ขจัดออกจากอากาศ แผ่นกรอง HEPA สามารถดักจับ อนุภาคขนาดเล็ก ถึง 0.3 ไมครอน ซึ่งรวมถึง ไวรัส และ แบคทีเรีย ส่วนใหญ่ด้วย

2. ไส้กรองถ่านกัมมันต์

ไส้กรองถ่านกัมมันต์ มีประสิทธิภาพ ใน การกำจัดกลิ่น และ สารเคมี ออกจากอากาศ ซึ่งสามารถ ช่วยลดการแพร่กระจาย ของ โรคได้ ไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศบางชนิด มีอยู่ในละออง ที่ปล่อยออกมา เมื่อมีคน ไอ หรือ จาม ละอองเหล่านี้ อาจมีกลิ่น ซึ่งตัวกรองถ่านกัมมันต์ ดักจับไว้ได้ จึงช่วยลด ความเสี่ยง ของ การเจ็บป่วย

3. แสง UV-C

แสง UV-C เป็น แสงอัลตราไวโอเลต ชนิดหนึ่งที่สามารถฆ่าแบคทีเรียและไวรัสในอากาศได้ แสง UV-C ทำลาย DNA ของจุลินทรีย์เหล่านี้ ป้องกันไม่ให้พวกมันเพิ่มจำนวน และ ก่อให้เกิดความเจ็บป่วย เครื่องฟอกอากาศ บางรุ่นใช้แสง UV-C เพื่อฆ่าแบคทีเรีย และ ไวรัสในอากาศ ซึ่งช่วยลดการแพร่กระจายของโรคได้

4. ไอออนไนเซอร์

เครื่องสร้างประจุไอออนจะปล่อยไอออนที่มีประจุลบไปในอากาศ ซึ่งจะเกาะกับอนุภาคที่มีประจุบวก เช่น แบคทีเรียและไวรัส สิ่งนี้ทำให้อนุภาคหนักเกินไปที่จะอยู่ในอากาศ ทำให้ตกลงสู่พื้นหรือถูกกรองโดยตัวกรอง เครื่องฟอกอากาศ บางรุ่นใช้ไอออไนเซอร์เพื่อกำจัดไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ

ประโยชน์ ของ การใช้เครื่องฟอกอากาศ เพื่อกำจัดไวรัส และ แบคทีเรียในอากาศ

มีประโยชน์หลายประการ ในการใช้เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพื่อกำจัดไวรัส และ แบคทีเรียในอากาศ

1. ลดการแพร่กระจายของโรค

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถช่วยลดการแพร่กระจายของโรคโดยการกำจัดไวรัสและแบคทีเรียในอากาศออกจากอากาศ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีผู้คนอยู่ใกล้กัน เช่น สำนักงาน โรงเรียน และ โรงพยาบาล

2. ปรับปรุงคุณภาพอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถปรับปรุงคุณภาพอากาศโดยรวมในห้องโดยการกำจัดมลพิษ สารก่อภูมิแพ้ และอนุภาคอื่นๆ ออกจากอากาศ ช่วยลดปัญหาระบบทางเดินหายใจ และ ภูมิแพ้ได้

3. ช่วยผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรค เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยโดยการกำจัด ไวรัส และ แบคทีเรีย ในอากาศออกจากอากาศ

4. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ

การใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพื่อกำจัดไวรัสและแบคทีเรียในอากาศสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพได้

การลงทุนในการซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สักตัว สามารถเป็นตัวช่วย ที่มีคุณค่า สำหรับบ้าน หรือ ที่ทำงานของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับความเจ็บป่วย หรือ ฝุ่นละอองในอากาศ ด้วยการขจัดอนุภาคที่เป็นอันตรายออกจากอากาศ เครื่องฟอกอากาศ สามารถ ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมในร่ม ที่ดี ต่อสุขภาพสำหรับคุณ และ คนรอบข้างได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

เครื่องฟอกอากาศ ตัวช่วย กำจัดฝุ่น เพิ่มอากาศ บริสุทธิ์ ให้ร่างกาย

เครื่องฟอกอากาศ ห่วงใยทุกลมหายใจ ประโยชน์ที่ดี ต่อสุขภาพ

 


Tag :