เชื้อโรค มาจากไหนได้บ้าง
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เชื้อโรค มาจากไหนได้บ้าง


ทุกวันนี้ บรรยากาศ สิ่งแวดล้อม โดยรอบด้านนอก มักเต็มไปด้วยเชื้อโรคหลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่บรรยากาศภายในบ้านของเราเช่นกัน แล้วเราจะมีวิธีรับมือกับปัญหาเชื้อโรคร้ายเหล่านั้นอย่างไรล่ะ

 

     บรรยากาศสิ่งแวดล้อมของมนุษย์เรา มักสะสมปะปนไปด้วย เชื้อโรค หลากหลายชนิดโดยที่เราอาจสัมผัสมันไปโดยไม่รู้ตัว ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านของเรา แล้ว เชื้อโรค เหล่านั้น มาจากไหน แล้วมันสามารถทำอะไรเราได้บ้างล่ะ

 

     เชื่อไหม ว่า เชื้อโรค ส่วนใหญ่ในโลกนี้ ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ แบคทีเรีย บางชนิด ยังเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ด้วยซ้ำ ดังเช่น แบคทีเรีย ในกระเพาะอาหาร ที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหาร ถึงกระนั้นก็ตาม คงไม่ใช่เรื่องเสียหายที่เราจะมีความรู้เกี่ยวกับ เชื้อโรค และรูปแบบการแพร่กระจายในที่พักอาศัย เชื้อโรคคืออะไรล่ะ?

 

เชื้อโรคคืออะไร?

     เชื้อโรค ( หรือที่บางครั้ง เรียกกันว่าจุลชีพก่อโรค ) คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมาก ที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือติดเชื้อได้

 

เชื้อโรค ที่พบทั่วไป สามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

 

- แบคทีเรีย เช่น ซาลโมเนลลา ที่ก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ

- ไวรัส เช่น ไวรัสโคโรนาหรือ Covid 19 ที่ก่อให้เกิดโรคหวัด

- เชื้อรา เช่น ไตรโคไฟตัน ที่ก่อให้เกิดโรคน้ำกัดเท้า

- ปรสิต เช่น ไกอาริเดีย อินเทสทินาลิส ที่ก่อให้เกิดอาการท้องร่วง

 

เชื้อโรค มีลักษณะการแพร่กระจายอย่างไร?

     แบคทีเรีย และ เชื้อรา จะเจริญเติบโตได้ดี ในที่ชื้น และมีอุณหภูมิที่อบอุ่น แตกต่างจาก ไวรัส ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า แบคทีเรีย ถึงหนึ่งร้อยเท่า ไวรัส จะเจริญเติบโตและแพร่กระจายได้ เมื่ออยู่ในสิ่งมีชีวิต และเมื่อกระจายตัวถึงจุดหนึ่ง ก็จะก่อให้เกิดอาการของโรคต่างๆ

 

     เชื้อโรค สามารถแพร่กระจายไปทั่วที่พักอาศัยได้ด้วยมือของมนุษย์ ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ หรือ พื้นผิวที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน นอกจากนี้ เชื้อโรคยังสามารถลอบไปในอากาศ โดยแฝงตัวไปกับฝุ่นละอองหรือของเหลว ที่กระเซ็นออกจากปาก หรือจมูกของมนุษย์ในขณะไอ, จาม หรือสนทนา

 

แหล่ง เชื้อโรค ที่พบได้ทั่วไปในที่พักอาศัย ได้แก่

 

- อาหาร และน้ำที่ปนเปื้อน

- พื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู, ก๊อกน้ำ, รีโมตโทรทัศน์ และโทรศัพท์

- บริเวณทำความสะอาด และที่ทิ้งขยะ เช่น ถังขยะ, อ่างล้างมือ, อ่างล้างจาน, ห้องน้ำ

- ขยะในครัวเรือน เช่น เศษอาหาร, กระดาษชำระ และผ้าอ้อมที่ผ่านการใช้งานแล้ว

- อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ผ้า, ฟองน้ำ และแปรงสีฟันที่สกปรก

- สัตว์เลี้ยงและสัตว์น่ารำคาญอื่นๆ เช่น หนูและแมลงวัน

- แขกผู้มาเยือน โดยเฉพาะจากต่างประเทศ ในช่วงนี้ที่ควรระวังมาก

 

ป้องกันเชื้อโรค ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

     เราสามารถป้องกันเชื้อไวรัส ด้วยวิธีง่ายๆ แค่ติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไว้ภายในบ้าน โดยเครื่องมีคุณสมบัติ สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็ก เพราะเป็นระบบกรองอากาศ คุณภาพสูง โดยใช้แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถกรองฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แน่นอนว่าต่อให้เป็น แบคทีเรีย, เชื้อรา, หรือเชื้อโรค ไวรัสโคโรนา ต้องไม่รอดอย่างแน่นอน รวมถึงสามารถช่วยกำจัดกลิ่นควัน, กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ , รวมถึงช่วยกำจัดสิ่งสกปรกในอากาศ, กรอง ฝุ่นหยาบ ละออง, เกสรดอกไม้, ขนสัตว์, ใยผ้า และมีประสิทธิภาพสูงมากในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 ไมครอน ด้วยเทคโนโลยี Electrostatic Adsorption Pressure

 

     ประโยชน์ดีๆ จาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ไม่ควรมองข้าม ป้องกันเชื้อโรคภายในบ้าน ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) สิครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก thairath

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- ทาสแมวต้องรู้ ป้องกันภูมิแพ้ขนแมว ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

- สร้างอากาศบริสุทธิ์ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ