ประเภท เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่คุณอาจ ไม่เคยรู้
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ ประเภท เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่คุณอาจ ไม่เคยรู้


ในช่วงที่ อากาศ เต็มไปด้วย มลพิษต่าง ๆ ทั้งฝุ่น ทั้งควัน ทำให้หายใจ ลำบากมาก เราจึงต้องพึ่ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพื่อลมหายใจ ที่สดชื่น

types-of-air-purifiers-that-you-may-not-know

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คืออะไร ?

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นเครื่อง ที่ช่วยในการ กำจัดอากาศ ที่เป็นมลพิษ เพื่อให้อากาศ มีความบริสุทธิ์มากขึ้น และลดโอกาส เกิดโรคภูมิแพ้ ที่มาจากฝุ่น ควันพิษ และสารก่อภูมิแพ้ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังช่วยขจัดกลิ่น ที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างดีด้วย

types-of-air-purifiers-that-you-may-not-know

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีกี่ประเภท ?

ประเภทของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  แบ่งออกได้ เป็น 4 ประเภท ตามกลไกการทำงาน ดังนี้

 

1) Mechanical Filters

เป็นเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่มีการทำงาน แบบกลไก ของการนำอากาศ ผ่านเข้าเครื่องกรอง และแผ่นกรอง เพื่อดักจับเอาฝุ่น สารก่อผู้แพ้ และมลพิษต่าง ๆ ออกไป ก่อนที่จะปล่อย อากาศบริสุทธิ์ออกมา กระจายไปทั่ว บริเวณนั้นๆ และแผ่นกรองที่ใช้ ก็มีหลากหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือชนิด HEPA ที่ซึ่งสามารถ ขจัดอนุภาค ในอากาศ ได้มากถึง 99.9% แถมยังมี อายุการใช้งาน ที่ยาวนาน จึงค่อนข้างได้รับความนิยม มักใช้ทั่วไป ตามห้องต่าง ๆ ในบ้าน คอนโด ห้องพัก รถยนต์ และ โรงแรม

 

2) Electronic Air Cleaner

เป็นเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่จะทำให้อนุภาค ของฝุ่นละออง และสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ที่ลอยอยู่ ในอากาศ เปลี่ยนเป็นประจุลบ และตกลงมาสู่พื้นผิว ทำให้อากาศที่สูดดมเข้าไป มีความบริสุทธิ์มากขึ้น ซึ่งมั่นใจได้เลย ว่าจะไม่มีสิ่งแปลกปลอม ที่ปนมากับอากาศ อย่างแน่นอน แล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ประเภทนี้ จะนิยมใช้ ในสถานที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องพัก รถยนต์ ห้องเก็บของ เป็นต้น

 

3) Gas Phase Filters

เป็นเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ใช้ในการขจัดมลพิษ ที่เป็นกลิ่นไอ ก๊าซ สารระเหยโดยเฉพาะ และมีสารเคมี ที่มีคุณสมบัติ ในการดูดซับมลพิษ เป็นตัวช่วย ในการทำงานของระบบ จึงนิยมนำมาใช้ กับพื้นที่ที่มีกลิ่นระเหย และก๊าซมากที่สุด เช่น ในห้องครัว เพราะจะช่วยขจัดควัน จากการทำอาหาร และก๊าซ ที่กระจายออกมา จากถังแก๊สหุงต้ม ได้เป็นอย่างดี

 

4) ระบบฟอกอากาศที่ไม่ใช้ไส้กรอง

เป็นเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ใช้เทคโนโลยี เฉพาะของแต่ละแบรนด์ คือ เทคโนโลยี AHPCO ที่ได้รับ การสนับสนุนจาก NASA ซึ่งใช้แสง UV และ photocatalyst หรือ เทคโนโลยี Bi-Polar Ionization โดยใช้พลังงานไฟฟ้า ในการผลิต ไอออนบวก และ ลบ มากำจัดเชื้อโรค ในอากาศ และพื้นผิว มักใช้ ในโรงพยาบาล สถานที่ที่เชื้อโรค แพร่กระจายได้เร็ว ห้องผู้ป่วยรวม ออฟฟิศสำนักงาน หรือ ห้องสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทั้ง 4 ประเภท ล้วนมีกลไก หรือ การทำงาน และ ความเหมาะสม กับการใช้งาน ที่แตกต่าง กันออกไป เพราะฉะนั้น เราจึงควรเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ให้ตรง กับสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด เพื่อตอบโจทย์กับปัญหา และ ไม่เป็นการ เสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลมหายใจ บริสุทธิ์ ปลอดภัยจากโรคร้าย ๆ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ดูแลไม่ยากด้วยวิธีง่ายๆ


Tag :