ทำความรู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ทำไมคนซื้อเยอะ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ ทำความรู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ทำไมคนซื้อเยอะ


ปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศ ถือว่าเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เป็นกระแสมาซักระยะหนึ่งแล้ว วันนี้เราอยากจะมาแนะนำผู้ที่สนใจ ได้รู้จัก เครื่องฟอกอากาศ มากยิ่งขึ้น

get-to-know-the-air-purifier-why-do-so-many-people-buy

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คืออะไร ?

เครื่องฟอกอากาศ หนึ่งใน เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่คนไทยในเมืองนิยมซื้อกันมากขึ้น มีการทำงานที่คล้ายกับ พัดลมทั่วไป (Fan) ที่ต้องอาศัยชุดพัดลมดูดอากาศ ที่ประกอบไปด้วยใบพัด และมอเตอร์ ในการดูดอากาศเข้าไปภายในตัวเครื่อง และปล่อย อากาศ ออกมาด้านนอก แต่ เครื่องฟอกอากาศ จะแตกต่างตรงที่ มีการนำเอาระบบการกรองอากาศ ( Air Purification System ) ต่าง ๆ แล้วแต่รุ่น และยี่ห้อ เข้ามาเสริมเติม เพื่อให้ อากาศ ที่ออกมามีความสะอาด บริสุทธิ์กว่า

แผ่นกรองอากาศ (แต่บางเครื่องก็ไม่มีแผ่น กรอง อากาศ อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศประจุลบ เป็นต้น) ซึ่งก็จะมีหลายชั้น  เครื่องฟอกอากาศ ในแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้น ก็มีเทคโนโลยีการ กรอง ที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักๆ แล้วจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า เพราะแผ่นกรองอากาศในแต่ละชั้นนั้น ก็จะมีหน้าที่ ที่จะต้องคอยดูดซับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ (PM 10) ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ ฝุ่นจิ๋ว (PM 2.5) กลิ่นไม่พึงประสงค์ สารเคมี เชื้อโรคต่างๆ อย่าง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ขนสัตว์เลี้ยง ละอองเกสรดอกไม้ ฯลฯ ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ แต่ก็อาจจะยกเว้นเชื้อไวรัส เพราะอาจะมีขนาดที่เล็กมากๆ เกินกว่าที่แผ่นกรองอากาศจะสามารถกรองได้ ซึ่งอาจจะต้องดู แผ่นกรอง ของแต่ละรุ่นอีกที

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีความสำคัญอย่างไร

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ในปัจจุบันมีความสำคัญในช่วงที่มีมลภาวะทางอากาศก็เริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ที่ส่วนมากจะเป็น ฝุ่น pm2.5 ที่ปกคลุมทั่วเมืองมากมาย เหมือนที่เรารู้จักกันดีในอดีต ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มากๆ เป็นปัจจัยหลักเลย ที่ทำให้คนเราเป็นภูมิแพ้ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ เป็นปัญหา ฝุ่น ที่เข้ามาปกคลุมแทน และที่สำคัญมันปกคลุมทั้งวันทั้งคืนเลย ทำให้เราต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ติดบ้านไว้

 

สำหรับ ฝุ่นละออง ที่มีขนาดเล็กมาก คือ ฝุ่นละออง ขนาดเล็ก PM 2.5 ที่มีชื่อเรียกแบบ PM 2.5 นั้น ก็เพราะว่า เป็น ฝุ่น ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กถึง 2.5 ไมครอน ( หรือเทียบเท่า 0.0025 มิลลิเมตร หรือ 0.00025 เซนติเมตร ) ซึ่งหากเปรียบเทียบกันง่าย ๆ กับเส้นผมของเรา ที่มีขนาด 50-100 ไมครอน แต่ฝุ่น pm 2.5 มีขนาดเล็กถึง 2.5 ไมครอน ถือว่ามีขนาดที่เล็กมากๆเลย ถ้าสูดหายใจเข้าไปมาก ๆ ก็จะส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจของมนุษย์ได้ การมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงมีความสำคัญต่อเรามาก ๆ ที่จะช่วย กรอง สิ่งเหล่านี้ได้

 

ในปัจจุบันนี้ มี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) บางยี่ห้อ หรือบางรุ่น ก็ที่สามารถ กรอง ฝุ่นละออง หรืออนุภาคขนาดเล็กต่าง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน ถือว่าเล็กกว่ามาตรฐานของ แผ่นกรองอากาศ HEPA ทั่ว ๆ ไปด้วย อย่างเช่น เครื่องฟอกอากาศ เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ ( Air Purifier ManNature-PCO ) เป็น เครื่องฟอกอากาศ ที่ใช้เทคโนโลยี PCO ที่ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง ดูแลรักษาง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องของอะไหล่สิ้นเปลือง สามารถลดปริมาณ ฝุ่น pm2.5 หยุดการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ทั้งในอากาศและพื้นผิวสัมผัส มีขนาดกระทัดรัด ดีไซน์สวย เรียบหรู ยกเคลื่อนย้ายก็ง่าย ช่วยในการกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในผนัง เพดาน พื้น พรม เฟอนิเจอร์ เป็นต้น

 

การเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ตามขนาดพื้นที่ห้อง

เราควรจะต้องเลือก เครื่องฟอกอากาศ ที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ห้องของเรา ซึ่ง เครื่องฟอกอากาศ แต่ละรุ่นก็จะมีกำหนดขนาดตามที่เครื่องจะสามารถ กรอง ได้ ชัดเจนอยู่แล้วว่า เครื่องฟอกอากาศ เครื่องนี้รองรับพื้นที่กี่ตารางเมตร เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงที่สุด เราจึงควรเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่พอดีกับห้องนั้นๆ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยลด มลพิษ อันตราย ภายในบ้าน

อากาศบริสุทธิ์ ลมหายใจสดชื่น ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

 


Tag :