ประโยชน์ของ เครื่องฟอกอากาศ เพื่อสุขภาพดีของคนในบ้าน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ ประโยชน์ของ เครื่องฟอกอากาศ เพื่อสุขภาพดีของคนในบ้าน


ปัจจุบันนี้ ทั้งฝุ่น PM 2.5 ทั้งมลพิษ ควัน เชื้อโรค สภาวะอากาศต่าง ๆ ที่แย่ ดังนั้น เราควรติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ภายในบ้าน เพื่อสุขภาพดี ประโยชน์ ของคนในบ้าน

 

ชีวิตประจำวัน ในเมืองหลวง ขณะนี้ พวกเราต่างก็ ต้องเผชิญ และต้อง เสี่ยงปัญหา ทางด้านสุขภาพ กับปัจจัยจาก มลพิษทางอากาศ ของสังคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ขยายกว้างขึ้น อีกทั้ง การระบาด ของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเลี่ยงได้ยาก เพราะฉะนั้น การเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ดี สักเครื่อง ซื้อติดบ้านไว้ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เป็นประโยชน์ และมีข้อดีต่าง ๆ อย่างมากมาย ในการช่วยลดความเสี่ยง ที่คุณจะได้รับมลพิษ และเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเหล่านี้ นั้นก็ ส่งผลต่อสุขภาพ ของเรา ในระยะยาว อีกด้วย

 

 

 

ประโยชน์ ของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ทุกบ้านควรมี

 

1. เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยลดอาการภูมิแพ้

ซึ่ง โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบบ่อย พบร้อยละ 30 - 40 ทั่วทั้งโลก เป็นโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และโรคหืด โดยใน ปัจจุบันนี้ ทั้ง โรคภูมิแพ้ทั้ง 2 ชนิดนี้นี้มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ  โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ที่มีมลพิษในอากาศเพิ่มขึ้น เชื่อว่าการที่มีปริมาณของมลพิษ และสารระคายเคืองในอากาศมากขึ้น  และประชากรสัมผัสกับสารดังกล่าวในอากาศมากขึ้น ทำให้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น  เนื่องจากเยื่อบุจมูกของผู้ป่วยโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และเยื่อบุหลอดลม ของผู้ป่วยโรคหืด ซึ่งมีความไวต่อการกระตุ้นมากผิดปกติ ทั้งสารก่อภูมิแพ้ และสารที่ไม่ใช่สารก่อภูมิแพ้ และยิ่งหากผู้ป่วยได้รับมลพิษเป็นประจำ จะสามารถกระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้น การมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นตัวช่วยในการลดมลพิษรอบตัว จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ได้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ เครื่องฟอกอากาศ ก็ไม่ได้ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด เพราะว่า เครื่องฟอกอากาศ นั้นทำหน้าที่ดูดจับฝุ่นละอองหรือสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ภายในอากาศเท่านั้น

 

2. เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้นดีต่อผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

ได้มีการศึกษาพบว่ามลพิษทางอากาศ นั้นส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงหลากหลายประการ อาการที่เกิดขึ้นจากมลพิษทางอากาศ ในแต่ละคนอาจแสดงออกแตกต่างกัน ซึ่งเด็ก ๆ มักรู้สึกถึงความผิดปกติ จากมลพิษทางอากาศได้ช้ากว่าผู้ใหญ่ แต่ว่า จะมีอาการป่วยที่รุนแรงมากกว่า อาทิ หลอดลมอักเสบ และอาการปวดหู สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการป่วยโรคเกี่ยวระบบทางเดินหายใจอย่าง หอบหืด โรคเกี่ยวกับปอด รวมทั้งโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ถ้าหากได้รับสารพิษและมลพิษมาก ก็อาจทำให้อาการป่วยที่รุนแรงมากขึ้นกว่าคนทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้ ล่าสุด ทางองค์การอนามัยโลกได้เปิดเผยว่ามลพิษทางอากาศภายนอก ก็ยังเป็นสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วย เพราะฉะนั้น การติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่มีประสิทธิภาพให้กับผู้ป่วย สามารถช่วยลดปัจจัย ที่ทำให้ผู้ป่วยเสี่ยง ที่จะเกิดมีอาการหนักหรือรุนแรงถึงชีวิตได้

 

 

 

 

3. เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยกำจัดแก๊ส หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ได้

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีส่วนช่วยสำคัญ ในการกำจัดแก๊สที่เป็นอันตราย อาทิ ฟอร์มาลดีไฮด์และสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย  แต่ไม่ใช่ว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทุกเครื่องที่สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ คุณควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ที่มีชั้นกรองแบบถ่านกัมมันต์ ( activated carbon ) ด้วย

 

4. เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยลด กำจัด และช่วยฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่สามารถช่วยกำจัด และช่วย ฆ่าเชื้อไวรัสได้นั้น จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีระบบการฟอก รวมไปถึงแผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพ และเป็นเกรดที่ใช้ระดับวงการแพทย์ มากไปกว่านั้น ก็ยังต้องมีผลการทดสอบ และการรับรองจากองค์กรนานาชาติ เช่น US FDA, Biosafety Level 3 by Innovative Bioanalysis เป็นต้น ซึ่ง เครื่องฟอกอากาศที่สามารถลดปริมาณไวรัสภายในอาคาร หรือภายในห้องได้นั้น ต้องตรวจสอบให้แน่ใจถึง ประสิทธิภาพของ HEPA filter และความจุของห้องที่เหมาะสม กับการทำงานของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) และที่สำคัญ นั่นคือ วิธีการทำความสะอาดหรือการเปลี่ยน HEPA filter อย่างปลอดภัย จากการแพร่กระจายเชื้อที่ติดค้างในแผ่นกรอง โดยจะต้องมีส่วนประกอบของการใช้แสงยูวี (UV Light) รวมถึง การใช้ เทคโนโลยีโฟโตแคตาไลติกออกซิเดชัน ( photocatalytic oxidation ) ในการกำจัดแบคทีเรียและไวรัส รวมไปถึง สารเคมี ที่อันตราย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างปลอดภัย

 

 

โอ้โห เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ อย่าลังเล ตัดสินใจสั่งซื้อสินค้ากับทางเราได้ทันทีเลยค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เทคนิคที่ดี ในการดูแลรักษา เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

เครื่องฟอกอากาศ สิ่งสำคัญในบ้าน เพื่อคุณ และคนที่คุณรัก

 


Tag :