beat-pm25-dust-with-an-air-purifier-for-better-life
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เอาชนะ ฝุ่น PM 2.5 ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )


มองไปทางไหน ก็มีแต่ฝุ่น มีแต่มลพิษ ยิ่งเฉพาะเจ้า PM 2.5 วันนี้ เรามา เอาชนะ ฝุ่น PM 2.5 ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ควรมีติดบ้าน

 

ทุกวันนี้ บอกเลยว่า บ้านเมืองของเราประสบกับปัญหา ฝุ่น PM 2.5 กันอย่างมาก หายใจเข้าไปก็ แสนจะอันตราย และยังเกิดผลเสียต่อร่างกาย หลีกเลี่ยงยากมาก เอาล่ะ มาดู วิธีแก้ง่าย ๆ ควรมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ติดบ้านไว้ อุ่นใจ ปลอดภัยจากฝุ่นแน่นอนค่ะ

 

ฝุ่น PM 2.5 นั้นคือ อะไร ?

ฝุ่น PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองในอากาศ ที่มีขนาดอนุภาค ที่เล็กมาก ๆ ( ขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือไมโครเมตร ) ส่วน PM นั้นย่อมาจาก Particulate Matters นั่นเอง ด้วยขนาดที่เล็กมาก ๆ นั้นแหละ เราจึงมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่หากฝุ่นนี้ มีปริมาณสูงมาก ๆ ในอากาศ จะดูคล้าย ๆ กับมีหมอกหรือควัน สาเหตุส่วนใหญ่ ก็มาจากการเผาไหม้ จากท่อไอเสีย ของเครื่องยนต์ต่าง ๆ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า รวมทั้ง เผาเชื้อเพลิงที่ใช้ในโรงงาน เป็นต้น

 

โดยฝุ่น PM 2.5 นี้ ยังสามารถรวมตัวกับสารมลพิษ อาทิ สารไฮโดรคาร์บอน, โลหะหนัก ด้วยความที่ มีขนาดที่เล็กมาก จึงสามารถลอดผ่านการกรองของขนจมูก ไปยังหลอดลม และยังลงลึกจนถึงถุงลมปอด และซึมเข้าสู่กระแสเลือด จนทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

ฝุ่น PM 2.5 มี ผลเสีย ต่อร่างกาย เป็นอย่างไรบ้าง ?

แสบตา ตาแดง

ผิวหนังอักเสบ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

สมองมีพัฒนาการช้า สมาธิสั้น

ภูมิแพ้กำเริบ หอบหืด

มีไข้ ตัวร้อน

แสบจมูก มีน้ำมูก ไอจาม

อาจเป็นโรคร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต เช่น มะเร็งปอด หัวใจขาดเลือด ปอดอักเสบ

 

ในวันที่อากาศแย่มาก ๆ มีค่าฝุ่นมลพิษสูง หลาย ๆ คน ก็คงรู้สึกแสบตา, แสบจมูก, เจ็บคอ, ระบบที่มีผลกระทบมาก นั้นคือ ระบบทางเดินหายใจ หากเราหายใจเอาฝุ่น PM 2.5 เข้าไป จะรู้สึกแสบจมูก, ไม่สบาย, ไอ, เกิดเสมหะได้ ในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น โรคภูมิแพ้, โรคปอด ( อาทิ หอบหืด, ถุงลมโป่งพอง ) จำเป็นมาก ๆ ที่ต้องระมัดระวังสุขภาพเป็นพิเศษ เนื่องจาก ฝุ่นนี้จะทำให้โรคกำเริบได้ง่าย ๆ โดยในระยะยาวมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด, โรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ อีกทั้ง ยังทำลายผิวของเราได้ด้วย ผิวหนังเป็นอวัยวะ ที่ห่อหุ้มร่างกายของเรา จึงหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญฝุ่นและมลพิษได้ยากมาก ๆ เลยหและ

 

 

 

 

ฝุ่น PM 2.5 มีผลเสีย หรืออันตรายต่อผิวอย่างไรบ้าง ?

เนื่องจากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมากๆ เล็กกว่าขนาดของรูขุมขน จึงสามารถซึมผ่านเข้าผิวหนัง

ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ มีอาการแดงคัน ระคายเคืองผิว โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จะมีผื่นกำเริบได้ง่าย

ผิวหน้ามันขึ้น น้ำมันบนหน้าและฝุ่นจะทำให้เกิดการอุดตันของผิว และก่อให้เกิดสิว

กระตุ้นการเกิดอนุมูลอิสระที่จะทำลายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัย และจุดด่างดำ

 

 

 

เมื่ออากาศที่เราจำเป็นต้องสูดหายใจเข้าไปทุก ๆ วัน นั้นเต็มไปด้วยฝุ่น มลพิษทำลายร่างกาย เราจะป้องกัน และดูแลตนเองอย่างไรดี?

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรอยู่ในบ้านหรือในอาคารที่มีเครื่องฟอกอากาศชนิดที่มี HEPA filter อาทิ เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนอร์เจอร์

เมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ควรสวมใส่หน้ากากชนิดที่สามารถกัน ฝุ่น PM2.5 ได้ และใส่ให้ถูกวิธี

รักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผลไม้ หรือวิตามินที่สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) เช่น วิตามินซี ดื่มน้ำสะอาด เพื่อช่วยในการขับสารพิษจากร่างกาย

 

 

 

รวมถึงสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลย นั่นก็คือ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  เป็นเทคโนโลยีแห่งเครื่องฟอกอากาศจากประเทศเยอรมัน ด้วยเทคโนโลยี EPPO ไส้กรองอากาศระบบ Electrostatic ion ประสิทธิภาพสูงซึ่งมีความละเอียดในการกรองจนได้โมเลกุลที่เล็กมากถึง 0.1-0.3 pm  สามารถฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบ Electrostatic Adsorption Pressure ที่สามารถดักจับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่ลอยมาในอากาศ อาทิ ฟอร์มาลดีไฮด์, แบคทีเรีย, ไวรัส, ไรฝุ่น, สารก่อภูมิแพ้ เป็นต้น รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านให้หายไป ซึ่งเครื่องฟอกอากาศทำงานโดยการดูดอากาศเข้าตัวเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งเหล่านี้เอาไว้แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน

 

เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ เหมาะมาก ๆ สำหรับเด็ก ผู้ป่วย หรือทุก ๆ คน รวมถึงพื้นที่ ที่ต้องการอากาศที่สะอาด เพื่อให้ได้อากาศที่บริสุทธ์ ปราศจากฝุ่นละอองต่าง ๆ ไร้เชื้อโรค หรือแม้กระทั้งสิ่งสกปรกที่เรามองไม่เห็น และด้วยระบบ Plasma Electrostatic พร้อมทั้ง Active Oxygen และ Titanium Dioxide+ หลอด UV ช่วยยับยั้งเชื้อโรคได้ 99.9% เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีระบบการกรองอัตโนมัติ ไม่ต้องเปลี่ยนไส้กรอง ช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี เพราะว่า ใช้ไฟเพียงแค่ 35 วัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับพัดลมแค่ 1 ตัวเท่านั้นค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยหยุด มลพิษ ในบ้านได้อย่างดี

ลมหายใจ บริสุทธิ์ ปลอดภัยจากโรคร้าย ๆ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

 


Tag :