เครื่องฟอกอากาศ เครื่องใช้ ยอดนิยม ที่ต้องมีติดบ้าน
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องใช้ ยอดนิยม ที่ต้องมีติดบ้าน


ช่วงนี้จะออกไปไหนมาไหน สภาพอากาศก็เปลี่ยนแปลงบ่อยมาก เราจึงต้องมีเครื่องใช้ ยอดนิยม ที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ อย่าง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั่นเอง

air-purifier-is-popular-appliances-that-you-must-have-in-your-home

ชีวิตทุกวันนี้ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน ทุกคนต้องได้พบเจอ กับปัญหาอากาศอย่างแน่นอน ออกไปนอกบ้าน ก็เจอกับควันรถ ควันบุหรี่ ไหนจะฝุ่นละออง ที่ลอยมากับอากาศอีก สูดดมเข้าไปเท่าไหร่ ก็ไม่รู้เลย พอกลับมาบ้าน ก็ต้องเจอกับฝุ่น ตามซอก ตามมุมต่างๆ ที่อาจจะทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง และที่สำคัญ กับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้คือแย่มากๆ จะจาม จะคันยิบๆ ในจมูก ทั้งวัน ทั้งคืน จนต้องหาทางรับมือ และแก้ไข กับปัญหาเหล่านี้ ด้วยเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 

มารู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) กันก่อนดีกว่า

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่ช่วยกลั่นกรอง หรือฟอกอากาศ ให้สะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น ด้วยส่วนประกอบภายในเครื่อง จะช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค, ฝุ่น, ไรฝุ่น และรวมไปถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อย่างอื่นด้วย

 

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จำเป็นไหม?

บางคนอาจกำลังสงสัยว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มันจำเป็นไหม? มันต้องมีด้วยหรอ? แน่นอน ว่าการทำความสะอาดบ้าน เป็นการช่วยขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากบ้านของเรา แต่ว่า คุณคิดว่ามันสะอาด 100% จริงหรอ? เพราะสิ่งสกปรกที่อยู่รอบตัวเรา มีทั้งแบบที่เราสามารถมองเห็นได้ เช่น คราบฝุ่น ที่เกาะตามโต๊ะ ตามตู้ต่างๆ และแบบที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น ไรฝุ่น ที่แฝงตัวอยู่ตามอากาศ เราจึงจำเป็นต้องมีเครื่องช่วยกลั่นกรอง หรือฟอกอากาศ ติดบ้านเอาไว้ เพื่อช่วยจัดการกับปัญหาเหล่านี้

air-purifier-is-popular-appliances-that-you-must-have-in-your-home

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านสักอย่าง เราต้องคำนึงถึงประโยชน์ และการใช้งานอย่างคุ้มค่า เรามาดูกันหน่อยว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีประโยชน์และคุ้มค่ามากแค่ไหน

 

1) ช่วยขจัด และ ลดสารก่อภูมิแพ้

สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ จะเข้าใจปัญหาเรื่องฝุ่นได้ดีมากๆ เพราะเมื่ออาการภูมิแพ้กำเริบ จะทำให้การใช้ชีวิตแย่ลง คุณจะจาม และคันจมูกทั้งวัน และเมื่อเกิดขึ้นในตอนกลางคืน ขณะที่กำลังนอนหลับสบายอยู่ ก็สร้างความรำคาญ จนเกิดปัญหาตื่นกลางดึก ส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ และสมองเบลอได้ จึงต้องมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพื่อช่วยขจัด และลดสารก่อภูมิแพ้ ที่ลอยอยู่ในอากาศ ทำให้หายใจสะดวก ไม่ติดขัด นอนหลับสบายแบบไม่ต้องกังวล

 

2) ช่วยให้ทางเดินหายใจ และ ปอดทำงานได้ดีขึ้น

การหายใจ เป็นเรื่องปกติของร่างกาย เราทุกคนต้องหายใจอยู่ตลอดเวลา และเราไม่สามารถหยุดหายใจ เพื่อไม่รับอากาศที่ไม่พึงประสงค์ เข้าร่างกายได้ การสูดดมอากาศในทุกๆวัน จึงส่งผลกับการทำงานของอวัยวะอย่างปอดด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงช่วยกลั่นกรองอากาศ ที่ปนเปื้อนมลพิษ ให้สะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น เมื่อหายใจเข้าไป จะทำให้รู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้น

 

3) ช่วยขจัด กลิ่นไม่พึงประสงค์

กลิ่นไม่พึงประสงค์ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กลิ่นบุหรี่ , กลิ่นอับ , กลิ่นสัตว์เลี้ยง และกลิ่นถังขยะในบ้าน ทำให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ กระจายไปทั่วบ้าน หรือบางที ก็ฝังแน่นไปในเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านของคุณ ซึ่งถ้าใช้ชีวิตอยู่กับกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้ และสูดดม เป็นเวลานาน จะทำให้ประสาทการรับกลิ่นของคุณนั้นแย่ลง และ ส่งผลทำให้การตอบสนองต่อกลิ่นช้าลง  โดยการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านี้ รวมไปถึงช่วยลดกลิ่นที่ฝังแน่น และเชื้อโรคในอากาศได้อีกด้วย

 

4) ลดความเสี่ยงอันตรายจาก สารเคมี

ถ้าคุณอยู่อาศัยในบ้าน ที่เต็มไปด้วยสารเคมี เช่น สีทาบ้าน  สีเสปรย์  สารฟอกขาว หรือน้ำมัน จะส่งผลเสียหากมีการสูดดม และอยู่กับสารเคมีเหล่านี้ เป็นระยะเวลานานๆ เนื่องจาก สารเคมีมีฤทธิ์กัดกร่อน ทำให้เยื่อจมูก และหลอดลมอักเสบได้ หรืออาจจะซึมผ่านเนื้อเยื่อเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงจำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยขจัด และ ลดความเสี่ยงอันตราย จากสารเคมีเหล่านี้

 

มาจนถึงตรงนี้ คงรู้คำตอบแล้วใช่ไหม ว่าทำไม เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ถึงเป็นเครื่องใช้ ยอดนิยม ที่ต้องมีติดบ้าน สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่มี ก็ลองหาซื้อมาใช้ดูนะ เพราะคุณอาจจะติดใจ และชอบการหายใจ ที่รู้สึกปลอดโปร่ง แล ะสดชื่นแบบนี้แน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ลมหายใจ บริสุทธิ์ ปลอดภัยจากโรคร้าย ๆ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ ดูแลไม่ยากด้วยวิธีง่ายๆ


Tag :