เครื่องฟอกอากาศ ดูแลไม่ยากด้วยวิธีง่ายๆ
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เครื่องฟอกอากาศ ดูแลไม่ยากด้วยวิธีง่ายๆ


วันนี้เรามีเทคนิคการดูแล เครื่องฟอกอากาศ ด้วยวิธีง่ายๆ มาแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจกัน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ให้ เครื่องฟอกอากาศ อยู่กับเราได้นานๆ

เครื่องฟอกอากาศ ดูแลไม่ยากด้วยวิธีง่ายๆ

เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่สามารถช่วยในเรื่องของการกำจัดฝุ่น หรือสิ่งแปลกปลอมในอากาศ และไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย หรือรวมถึงไวรัส หรืออาจเป็นกลิ่นเหม็น ที่ต้องการกำจัดโดย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการไม่สบายทางจมูก หรืออาการแพ้ เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะสามารถช่วยในเรื่องของการกรองโลหะหนักต่าง ๆ ที่ลอยทางอากาศได้ เช่น สังกะสี , อะลูมิเนียม , สารหนู , นิกเกิล , ดีบุก , ตะกั่ว เหล็ก , ทองแดง และบางชนิดเราอาจสัมผัสกับโลหะหนักทุกวัน โดยที่คุณไม่รู้ตัว อีกทั้งยังสามารถฆ่า เชื้อไวรัส , เชื้อรา , ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้ได้อีกด้วย

 

การดูแล เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ดังนี้

- ทำความสะอาดตัวกรอง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) อย่างสม่ำเสมอตามความเหมาะสม ซึ่งในข้อนี้อาจจะยกเว้นสำหรับ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ที่ไม่สามารถถอดไส้กรองได้ โดยในการทำความสะอาดไส้กรอง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ชั้นตอนแรกให้ทำความสะอาดด้านนอก โดยการล้างให้สะอาด ถ้ามีฟองน้ำก็สามารถล้างได้เช่นกัน เป็นต้น เมื่อเราทำความสะอาดแผ่นกรอง หรือเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) แล้ว จะช่วยให้ไส้กรอง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) เราไม่กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคต่าง ๆ อีกต่อไป ทำให้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) สามารถใช้ต่อไปได้อีกนาน แต่ก็พยายามหมั่นทำความสะอาดด้วย

- เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้นด้วยการ ตั้งเครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ในพื้นที่เหมาะสม โดยให้พื้นที่กับ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ประมาณ 15 ตร.ม. ไม่ควรใช้ในห้องที่มีขนาดใหญ่เกินไป หรือหากจำเป็น อาจมี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) มากกว่าหนึ่งเครื่อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องในห้องที่มีขนาดใหญ่

- เปิดใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ในเวลาที่คุณต้องการใช้ เช่น ในช่วงกลางคืนระหว่างการนอนหลับ หรือระหว่างวัน ควรปิดเมื่อไม่ได้ใช้งาน หรือไม่มีใครอยู่ในพื้นที่ ไม่ควรเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลา เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) จะทำงานมากเกินไป และทำให้มีอายุการใช้งานน้อยลง เร็วกว่าปกติ

- ปรับระดับการทำงานของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ให้เหมาะสม เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers )  มีการทำงานร่วมกันหลายระดับ เราสามารถเลือกระดับการทำงานตามคุณภาพของอากาศในขณะนั้นได้ เช่น หากอากาศไม่สะอาด มีกลิ่นเหม็น กลิ่นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เราสามารถเลือกที่จะปรับระดับการทำงานให้สูงขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ได้ ปรับเปลี่ยนได้ตามการใช้งานของเราเลย

- ห้ามดัดแปลง สับเปลี่ยนชิ้นส่วน และส่วนประกอบของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) ด้วยตัวเอง ที่คู่มือไม่ได้ระบุไว้ เพราะอาจทำให้เครื่องฟอกอากาศเสียหายได้

- ทำความสะอาดด้านนอกของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifiers ) โดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำอุ่น หรือบิดหมาด แล้วใช้เช็ดทำความสะอาดรอบ ๆ เครื่อง อย่าใช้ของเหลวหรือสารเคมีอื่น ๆ เนื่องจากอาจทำให้อุปกรณ์เสียหายได้

- หมั่นตรวจเช็คสายไฟ ว่าไม่เกิดความชำรุดเสียหาย และปลั๊กเสียบไม่หลวม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้ารั่วซึม หรือไฟฟ้าลัดวงจร จนทำให้เกิดอันตรายกับชีวิตได้

- ห้ามวางน้ำ หรือวัตถุไวไฟไว้ใกล้ เครื่องฟอกอากาศ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่าง ๆ ตามมาได้

การดูแลเครื่องฟอกอากาศไม่เพียงแต่ทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ยังช่วยให้เครื่องฟอกอากาศใช้งานได้นานขึ้นด้วย และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้กับเราอีกด้วย ดังนั้น การบำรุงรักษาเครื่องฟอกอากาศจึงควรทำเป็นประจำ เพื่อให้เราสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและไม่ต้องกังวลกับปัญหาฝุ่นต่างๆ อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เลือก อากาศบริสุทธิ์ ด้วย เครื่องฟอกอากาศ

อากาศดี บ้านปลอดภัย ด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

 


Tag :