เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ ได้จริงหรือ?
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดอาการของโรคภูมิแพ้ ได้จริงหรือ?


เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) เป็น เครื่องมือ ยอดนิยม สำหรับ ปรับปรุง คุณภาพอากาศ ภายในบ้าน และ ลดสารก่อ ภูมิแพ้ในบ้าน โรคภูมิแพ้ สามารถ เกิดขึ้นได้จาก มลภาวะต่างๆ เช่น ฝุ่น เชื้อรา ละอองเกสรดอกไม้ ขนของสัตว์เลี้ยง และ อื่นๆ แม้ว่า เครื่องฟอกอากาศ ไม่สามารถ รักษาอาการแพ้ได้ แต่ก็ สามารถ ช่วยลด สารก่อภูมิแพ้ ในอากาศ ได้ ซึ่ง อาจช่วยบรรเทา อาการ และ ทำให้สุขภาพ โดยรวม ดีขึ้นได้

เครื่องฟอกอากาศ ทำงานอย่างไร ?

เครื่องฟอกอากาศ ทำงาน โดยการกรองอากาศ ในห้อง ขจัดมลพิษ และ สารก่อภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศ ที่ พบมากที่สุด สองประเภท คือ ตัวกรองเชิงกล และ เครื่องฟอกอากาศ แบบอิเล็กทรอนิกส์ ตัวกรองเชิงกล จะดักจับมลพิษ ในตัวกรอง ในขณะ ที่ เครื่องฟอกอากาศ แบบอิเล็กทรอนิกส์ ใช้แรงดึงดูด ของ ไฟฟ้าสถิต เพื่อดักจับอนุภาค เครื่องฟอกอากาศบางรุ่น ยังใช้ ถ่านกัมมันต์ ซึ่งมีประสิทธิภาพ ใน การกำจัดกลิ่น และ สารประกอบอินทรีย์ ระเหยง่าย ( VOCs )

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดอาการของโรค ภูมิแพ้ ได้จริงหรือ ?

เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) สามารถ ช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ ในอากาศ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ประสิทธิภาพ ขึ้น อยู่กับปัจจัย หลายประการ ประเภท ของ เครื่องฟอกอากาศ ขนาด ของ ห้อง และ ระดับมลพิษในอากาศ ล้วนมี บทบาท ใน การลดสารก่อภูมิแพ้ อย่างมีประสิทธิภาพ

การวิจัย พบว่า เครื่องฟอกอากาศ สามารถ ช่วยลดอาการแพ้ และ หอบหืดได้ การวิจัย ในปี 2018 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Asthma and Allergy พบว่า เครื่องฟอกอากาศ มีประสิทธิภาพ ในการลด สารก่อภูมิแพ้ ในอากาศ ในบ้าน ทำให้ อาการ ของ โรคหอบหืด ดีขึ้น

เครื่องฟอกอากาศ แบบไหน ดีที่สุด สำหรับ โรคภูมิแพ้?

เมื่อเลือก เครื่องฟอกอากาศ สำหรับ ผู้แพ้อากาศ สิ่งสำคัญ คือ ต้องพิจารณาขนาด ของ ห้อง ประเภทของแผ่นกรอง และ ระดับของมลพิษในอากาศ แผ่นกรองอนุภาคอากาศ ประสิทธิภาพสูง มีประสิทธิภาพ มากที่สุด ในการกำจัด สารก่อภูมิแพ้ ออกจากอากาศ โดย ดักจับอนุภาค ขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน

การพิจารณา ระดับเสียง ของ เครื่องฟอกอากาศ ก็เป็น สิ่งสำคัญ เช่นกัน หาก เครื่องฟอกอากาศ ดังเกินไป อาจรบกวน การนอน หรือ กิจกรรมประจำวันได้

นอกจากการใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) แล้ว ยังมีขั้นตอน อื่นๆ ที่คุณ สามารถ ทำได้เพื่อ ลดสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน การดูดฝุ่นเป็นประจำ การซักเครื่องนอนด้วยน้ำร้อน และ การใช้เครื่องนอนที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้สามารถช่วยลดสารก่อภูมิแพ้ได้

แม้ว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) จะมีประโยชน์ใน การลดสารก่อภูมิแพ้ แต่ก็มีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ บางชนิดปล่อยโอโซน ออกมา ซึ่งอาจเป็นอันตราย ต่อ ปอด โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง สำหรับ ผู้ที่เป็นโ รคหอบหืด หรือ มีภาวะทางเดินหายใจ อื่นๆ

สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) ที่ไม่ปล่อยโอโซน มองหารุ่นที่ได้รับการรับรองจาก สถาบันชั้นนำ หรือ ได้รับการรับรองจากผู้ใช้งาน

นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) บางรุ่น อาจมีราคาสูง ในการใช้งาน เนื่องจาก ต้องเปลี่ยนแผ่นกรอง บ่อยๆ เมื่อเลือก เครื่องฟอกอากาศ ให้พิจารณาต้นทุนของไส้กรองที่ต้องเปลี่ยน และ ความถี่ที่ต้องเปลี่ยน

เครื่องฟอกอากาศ ( Air purifiers ) สามารถ เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ใน การลดสารก่อภูมิแพ้ ในอากาศ และ ปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้าน เมื่อเลือก เครื่องฟอกอากาศ สำหรับ โรคภูมิแพ้ ให้มองหารุ่นที่มีแผ่นกรอง สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือก เครื่องฟอกอากาศ ที่ไม่ปล่อยโอโซน และ พิจารณาต้นทุนของไส้กรอง นอกจากการใช้ เครื่องฟอกอากาศ แล้ว สิ่งสำคัญ คือ ต้องทำตามขั้นตอน อื่นๆ ในการทำความสะอาด เพื่อลดสารก่อภูมิแพ้ในบ้าน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม : 

เครื่องฟอกอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ช่วยกรองอากาศ ประจำบ้าน

เทคนิคยืดอายุการใช้งาน เครื่องฟอกอากาศ ให้คุ้มค่าที่สุด

 


Tag :