PM 2.5 เกินมาตรฐาน ปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ PM 2.5 เกินมาตรฐาน ปกคลุมภาคใต้ตอนล่าง


ปัญหาฝุ่นควันจากอินโดฯ เข้าปกคลุมภาคใต้ตอนล่างของไทย ส่งผลให้คุณภาพอากาศหลายจังหวัดภาคใต้ ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน อยู่ในระดับที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

 

     สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย พบฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น คุณภาพอากาศบางพื้นที่อยู่ในระดับเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทางกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ( PM 2.5 ) พื้นที่ภาคใต้ พบปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 9-79 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

 

     ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง และหากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

 

PM 2.5 น่ากลัวอย่างไร ?

     PM 2.5 หรือ Particulate Matter 2.5 เป็นฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ขนาดต่ำกว่า 2.5 ไมครอนลงมา เรียกว่า “ฝุ่นละเอียด” ด้วยขนาดของฝุ่นที่เล็กมาก จึงทำให้ฝุ่นประเภทนี้สามารถแทรกซึมเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย สามารถสะสมในปอดทำให้ปอดแลกเปลี่ยนอากาศได้น้อยลง หรืออาจแทรกซึมเข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งก่อเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และมะเร็งหลากหลายชนิด

 

     ความร้ายกาจของ PM 2.5 บางทีหน้ากากอนามัยปิดจมูกก็อาจเอาไม่อยู่ โดยเฉพาะเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ดังนั้น เราขอแนะนำ เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature) เครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองฝุ่นได้ ไม่ใช่แค่เพียง PM 2.5 แต่ยังสามารถกรองได้แม้ขนาดเล็กจิ๋วอย่าง PM 0.1 ด้วยเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 ไมครอน

 

     การใช้ “เครื่องฟอกอากาศ” ( Air Purifier ) จะช่วยฟอกปอดของคุณให้แข็งแรง เพราะได้สูดอากาศที่สดชื่น ลดโอกาสของการเกิดโรคทางระบบทางเดินหายใจ นอกจากระบบกรองอากาศจะสามารถดักจับฝุ่น PM 0.1 และ PM 2.5 ยังช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัสชนิดต่าง ๆ ตลอดจนกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย 

 

     ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหา ค่า PM 2.5 เกินมาตรฐาน หาซื้อ “เครื่องฟอกอากาศ” ( Air Purifier ) ติดตั้งไว้ในบ้านหรือในอาคาร กันเถอะค่ะ เพื่อเกราะป้องกันโรคภัยต่างๆ จากฝุ่นและเพื่อความสุขภาพที่ดีของทุกคน

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก mthai