เครื่องฟอกอากาศป้องกันขนสัตว์เข้าปอด
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เครื่องฟอกอากาศป้องกันขนสัตว์เข้าปอด


     การที่มีขนสัตว์เข้าปอดอาจจะนำไปสู่การเป็นโรคภูมิแพ้ขนสัตว์ได้เพราะแค่คุณเข้าใกล้สัตว์หรือสัมผัสเพียงเวลาสั้นๆก็อาจจะทำให้คุณเกิดอาการแพ้ ได้แก่ จาม คัดจมูก คัน น้ำมูกไหล หรือ มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง แต่เครื่องฟอกอากาศป้องกันขนสัตว์เข้าปอดได้ค่ะ

 

     เมื่อคุณหายใจเข้าร่างกายต้องผ่านรูจมูกที่ขนจมูกเป็นสิ่งแรกที่จะกรองเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลม การหายใจเอาขนสัตว์เข้าไปในปริมาณจนทำให้เกิดการติดเชื้อจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากและยังมีกระบวนการป้องกันส่งแปลกปลอมของร่างกายอื่นๆกว่าที่สิ่งแปลกปลอมจะเดินทางเข้าไปสู่ปอด

ร่างกายป้องกันขนสัตว์เข้าปอด

1.ขนจมูกจะช่วยกรองเอาฝุ่นละออง ฟูมโลหะขนาดใหญ่ไมให้เข้าไปในหลอดลม ฟูมโลหะ คือ อนุภาคของโลหะเล็กมากๆพบได้ในงานเชื่อมหลอมโลหะ

2.ซิเลียเป็นขนขนาดเล็กที่บุอยู่ในระบบทางเดินหายใจ ช่วยดักจับฝุ่นละอองโลหะขนาดเล็ก ก่อนลงไปในระบบทางเดินหายใจโดยการกลืน กิน หรือ ไอ

3.เยื่อเมือกบุอยู่ทั่วไปตามส่วนต่างๆของระบบทางเดินหายใจช่วยดักจับฝุ่นละอองและฟูมโลหะขนาดเล็ก

4.ไอ จามเป็นสิ่งที่ช่วยกำจัดฝุ่นละออง ฟูมโลหะขนาดเล็กที่เข้ามาถึงขั้วปอดออกากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

 

เครื่องฟอกอากาศป้องกันขนสัตว์เข้าปอด

1.แผ่นกรองฝุ่นหยาบ ละออง เกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ใยผ้า 
2.กล่องดักจับฝุ่นละเอียดระบบ Electrostatic Plasma (Germany EPPO Filter Shield Purification Technology) Electrostatic Ion 
- มีประสิทธิภาพสูงมากในการดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 - 0.3 Micron ด้วยเทคโนโลยี Electrostatic Adsorption Pressure การดูดติดผิว เป็นกระบวนการดูดโลหะหนัก ไอปรอท ควันไฟ ไอเสียจากรถยนต์ และกักฝุ่นละอองขนาดเล็กให้ติดอยู่บนผิวของแผ่นกรอง 
- กำลังไฟฟ้าสถิตขนาด 6,000 วัตต์ สร้างโอโซนเพื่อทำลายวงจรการเจริญเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ทำลายกลิ่น สารเคมี และก๊าซพิษได้ดีเยี่ยม ไม่ทิ้งพิษตกค้าง Plasma การปล่อยอนุภาคประจุไฟฟ้าบวก (H+) และประจุไฟฟ้าลบ (OZ-) ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่มีอยู่ในธรรมชาติเข้าไปในอากาศพร้อม ๆ กัน เพื่อทำลายผนังเซลล์เชื้อรา ฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ สลายสารก่อภูมิแพ้ ขจัดกลิ่นบูดเน่า กลิ่นอับชื้นต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ผนังห้องต่าง ๆ ส่งผลทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ 
3.แผ่นกรองคาร์บอนเข้มข้น สามารถดูดซับสารเคมีที่เป็นพิษ ได้แก่ สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) และ Formaldehyde สารพิษที่แฝงตัวอยู่ในอากาศระเหยเป็นไอได้ง่ายที่อุณหภูมิปกติ ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ สารพิษนี้จะอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน อาทิ สีทาบ้าน น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาฟอกสี น้ำยาซักแห้ง ยาฆ่าแมลง ควันบุหรี่ ควันไฟ 
4.แผ่นกรอง Active Oxygen ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณโอโซนที่ปล่อยออกมาให้อยู่ในระดับ 0.05 PPM (มาตรฐานสากล) ซึ่งเป็นปริมาณโอโซนในธรรมชาติบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ 
5.แผ่นกรอง Catalyst (TI02) ทำหน้าที่เร่งการดูดซับมลพิษทางอากาศ อาทิ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NOx) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และสารอินทรีย์ระเหยง่าย(VOCs) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฝุ่นละออง PM 2.5 และสามารถกำจัดผนังเซลล์ของเชื้อจุลินทรีย์ รวมถึงสารอินทรีย์ที่ทำให้เกิดกลิ่น ทำให้จุลินทรีย์และสารมลพิษต่าง ๆ สลายตัวไป 
6.LED UV ประหยัดพลังงาน ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.9% 
7.อัตราการฟอกอากาศบริสุทธิ์ (Clean Air Delivery Rate-CADR) อยู่ที่ 190 ลบ.ม/ชม. 
ค่า PM หรือ Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของทาง US. EPA (United state Environmental Protection Agency) สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด 
- PM 10 มีคำเรียกโดยทั่วไปว่า ฝุ่นหยาบ (Course Particle) เป็นอนุภาคที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 - 10 ไมครอน มีแหล่งกำเนิดจากการจราจรบนท้องถนนที่ไม่ได้ลาดยาง ตามการขนส่งวัสดุ ฝุ่นจากงานกิจกรรม บด ย่อยหิน 
- PM 2.5 มีคำเรียกโดยทั่วไปว่า ฝุ่นละเอียด (Final Particles) จัดเป็นอนุภาคที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่า 2.5 ไมครอน มีแหล่งกำเนิดมาจากควันเสียของรถยนต์ โรงไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ควันที่เกิดจากการหุงต้มอาหารโดยใช้ฝืน นอกจากนี้ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2), ไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ,สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ก็อาจเกิดปฏิกิริยาก่อให้เกิดฝุ่นละเอียดได้เช่นกัน 

เมื่อเกิดอาการแพ้ขนสัตว์

1.เลี้ยงสุนัขและแมวนอกบ้านห่างจากบริเวณที่มีคนอยู่อาศัย

2.ไม่ให้สุนัขและแมวเข้าห้องนอน

3.ล้างมืออาบน้ำหลังจากเล่นกับสุนัขและแมวทุกครั้ง

4.ใช้ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) เพื่อลดสารก่อภูมิแพ้ที่ฟุ้งกระจายในอากาศ

5.ทำความสะอาดที่นอนและของเล่นของสุนัขและแมว

6.รวมทั้งทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ

ด้วยความปรารถนาดีจาก

เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook