เคล็ดลับเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )
Share: facebook_share line_share twitter_share messenger_share

บทความ เคล็ดลับเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )


เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เริ่มมีบทบาทสำหรับชีวิตประจำวันเรามากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศในประเทศเริ่มแย่ลง ทำให้หลาย ๆ บ้านเริ่มพิจารณาซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มาใช้กันเยอะเลยทีเดียว

 

     สำหรับประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังไม่จริงจังกับการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กที่กำลังมีค่าเกินมาตรฐานอยู่ในบางพื้นที่ขณะนี้ ซึ่งหนึ่งในคำแนะนำเมื่อต้องอยู่บ้านคือ การเปิด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ซึ่งหลายบ้านอาจยังไม่มี หรือ กำลังตัดสินใจซื้อ เราจึงมีคำแนะนำเรื่องการเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ให้เหมาะกับบ้าน และ อากาศที่แย่ลงทุก ๆ วัน

 

รู้จัก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

     เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยกำจัดฝุ่น หรือ สิ่งแปลกปลอมในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย เชื้อไวรัส กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ สำหรับการทำงานของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คือ การดูดอากาศเข้าตัวเครื่อง และ ผ่านตัวกรองให้ดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ อากาศที่ออกมาจึงบริสุทธิ์ และ สะอาด

 

เราจำเป็นต้องใช้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไหม

     โดยปกติถ้าอากาศไม่ได้มีสภาพเลวร้าย อากาศไม่ได้มีฝุ่นละออง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีความจำเป็นมากนัก แต่ใครที่เป็นภูมิแพ้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้จะเหมาะสม และ มีความจำเป็นมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาวะที่กรุงเทพฯ กำลังเผชิญกับค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน

 

ข้อดีของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

- ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และ โรคทางเดินหายใจที่เกิดจากฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เพราะ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) จะช่วยกรองสิ่งต่าง ๆ ให้อากาศบริสุทธิ์

- ตัวช่วยคนเป็นโรคภูมิแพ้ มีหลาย ๆ บ้านอาการภูมิแพ้บรรเทาลงเพราะได้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )  และ ยังทำให้การเป็นไข้หวัดคัดจมูกดีขึ้นด้วย

- ทำให้หลับสนิทได้มากขึ้น เนื่องจาก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำให้อากาศดีขึ้น

 

ข้อเสียของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

- เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ไม่ใช่เครื่องกำจัดฝุ่นละออง ดังนั้น ฝุ่นละอองต่าง ๆ จึงยังอยู่ เพียงแต่มี เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เป็นตัวกรองให้อากาศสะอาดขึ้น

- ไม่ใช่ตัวช่วยทำให้โรคภูมิแพ้หาย แต่ช่วยทำให้อาการทุเลาลงได้

 

วิธีเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

     เมื่อตัดสินใจจะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นี่คือปัจจัยที่ใช้พิจารณาประกอบการเลือกซื้อ

ขนาดของห้อง ใช้หลักการเดียวกันกับการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศเลยก็ว่าได้ ยิ่งห้องมีขนาดใหญ่เท่าไร ก็ต้องเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพื่อจะได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นวิธีการคือวัดขนาดกว้าง ยาวของห้อง แล้วดูค่าเปลี่ยนถ่ายอากาศทุกชั่วโมงของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ว่าค่าคือเท่าไร

ค่า CADR อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการพิจารณาซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) คือการดูจากอัตราเปลี่ยนถ่ายอากาศต่อชั่วโมง หรือค่า CADR ( Clean Air Delivery Rate ) ซึ่งตัวเลขนี้จะได้จากการวัดปริมาณอากาศทั้งหมดที่ระบบฟอกอากาศสามารถทำความสะอาดได้ภายใน 1 นาที ซึ่งปกติจะแสดงผลเป็นตัวเลข 3 ตัวเลขคือ อัตราทำความสะอาดอากาศที่มีฝุ่นละออง อากาศที่มีเกสรดอกไม้ และ อากาศที่มีควันบุหรี่ ยิ่งตัวเลขสูง ย่อมแสดงว่า เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นั้นสามารถทำงานได้ดี

Air Volume หรือ Air Flow นี่เป็นอีกสิ่งที่ควรพิจารณาประกอบการเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เพราะเมื่อมีสิ่งสกปรกเข้าไปอัดแน่นอยู่เป็นจำนวนมาก มันจะเป็นเครื่องกรองที่ช่วยทำความสะอาด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ด้วยตัวเอง

ระบบการใช้งานต่าง ๆ เรื่องระบบการใช้งานต่าง ๆ นั้นขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าต้องการตอบสนองความสะดวกสบายของตนเองมากน้อยแค่ไหน เช่น ระบบที่สามารถปรับระดับความเบา ความแรงของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ได้เองโดยอัตโนมัติ รวมทั้งควรมีฟังก์ชั่นการตั้งเวลาเปิด-ปิดเพื่อให้เครื่องสามารถหยุดการทำงานในขณะที่เราหลับ หรือ ไม่อยู่บ้าน

ระดับเสียง เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่ดีควรมีระดับเสียงต่ำขณะทำงาน เพราะผู้เป็นภูมิแพ้บางคนอาจต้องเปิด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ขณะนอนหลับ ดังนั้น จึงควรเลือกระดับเสียงในการทำงานที่มีค่าประมาณ 30-31 เดซิเบล ส่วนใครที่ไม่คิดว่าจำเป็นต้องใช้งานตอนกลางคืน อาจข้ามเรื่องเสียงไป

อะไหล่ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) เมื่อต้องตัดสินใจซื้อ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) นอกจากเรื่องของระบบการทำงาน ดีไซน์ต่าง ๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคิด และ พิจารณาไว้ล่วงหน้าเลยก็คือ อะไหล่ของ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่อาจต้องพิจารณาว่าถ้าเกิด เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) มีปัญหาขึ้นมาในภายหลัง เราจะสามารถหาซื้ออะไหล่เหล่านั้นได้สะดวกหรือไม่ โดยเฉพาะพวกแผ่นกรอง และ ไส้กรองต่าง ๆ

ประหยัดค่าไฟ ส่วนหนึ่งที่ทำให้มีผลต่อค่าไฟคือ แผ่นกรอง ถ้าแผ่นกรองหนาแน่นมากอากาศผ่านได้น้อย จะยิ่งทำให้ เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ทำงานหนัก และ กินไฟ ดังนั้น ควรเลือก เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier ) ที่มีแผ่นกรองแบบที่อากาศไหลผ่านได้ดี รวมทั้งให้พิจารณาฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ร่วมด้วย

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กำจัดขนสัตว์ ภายในบ้านด้วย เครื่องฟอกอากาศ ( Air Purifier )

เครื่องฟอกอากาศ ตัวช่วย ป้องกันไข้หวัด ช่วงหน้าหนาว

เครื่องฟอกอากาศ, เครื่องกรองอากาศ, PM 2.5, ฝุ่น PM 2.5, pm 2.5 คือ, pm 2.5 bangkok, pm 2.5 chiang mai, ฝุ่นละออง PM 2.5, ระบบทางเดินหายใจ, สุขภาพดี, ฝุ่นพิษ, ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร, ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร, ยี่ห้อเครื่องฟอกอากาศ

Tag :