บทความ


เหตุผลที่ควรมี “เครื่องฟอกอากาศ” ติดบ้านไว้

     ทุกวันนี้เราต้องเจอกับมลภาวะและอากาศเป็นพิษที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเครื่องมือมาช่วยทำให้อากาศสะอาดสดชื่น นั่นคือ “เครื่องฟอกอากาศ” นั่นเอง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นไอเท็มประจำบ้านไปเสียแล้ว

 

5 เหตุผลที่ควรมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้าน

 

     1. ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและโรคทางเดินหายใจ

     โรคภัยไข้เจ็บและโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากฝุ่น เชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคภูมิแพ้ เพราะในอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ต่างๆ เครื่องฟอกอากาศจะช่วยกรองสิ่งต่างๆเหล่านี้เพื่อให้ทุกคนได้สูดอากาศที่ปลอดภัยที่สุด

     2. ช่วยลดอาการกำเริบของภูมิแพ้

     มีหลายคนและหลายครอบครัวที่ตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ทุเลาลง และส่วนใหญ่ก็ได้ผลเป็นอย่างดี รวมไปถึงอาการเป็นไข้หวัดคัดจมูกด้วย

     3. แก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับหรือหลับยาก

     อาการนอนหลับไม่สนิท หรือหลับๆ ตื่นๆ อ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากสภาวะอากาศและฝุ่นละออง เครื่องฟอกอากาศจะทำให้ปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆ ลดลงไปและทำให้นอนหลับสนิทตลอดคืนในบรรยากาศของอากาศบริสุทธิ์  

     4. ช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น

     อากาศที่สะอาดก็เหมือนได้ช่วยฟอกปอดให้แข็งแรง เพราะการได้สูดดมอากาศที่สดชื่น ย่อมมีผลให้ร่างกายได้รับแต่สิ่งที่ดีและลดการทำงานหนักของปอดลงได้ ส่งผลไปถึงสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

     5. ซื้อสุขภาพดีและง่าย ภายในราคาที่คุ้มค่า

     ถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอไม่เดือดร้อน การเลือกเครื่องฟอกอากาศราคาสูงที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ประสิทธิภาพสูง นอกจากจะทำให้อากาศสดชื่น ยังมีคุณสมบัติทำให้อากาศปลอดมลพิษ และขจัดกลิ่นได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งฆ่าเชื้อโรค ยับยั้งเชื้อโรคในอากาศไม่ให้แพร่และขยายจำนวน ทำลายกลิ่นสารเคมี ก๊าซพิษ ไม่ให้มีสารพิษตกค้าง เอาเป็นว่าหากใครสู้ราคาไหวที่เท่าไรไปจัดมาสักเครื่อง รับรองคุ้มค่าแน่นอน

 

     หากคุณตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศได้เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การดูแลรักษาความสะอาดที่ต้องทำเป็นประจำและสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและครอบครัว

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก central

5 วิธีบรรเทาอาการไอให้หายเร็วที่สุด

การเป็นหวัด เป็นหอบหืด คอแห้ง ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เป็นโรคกรดไหลย้อน ภูมิแพ้ สูบบุหรี่ วัณโรค หลอดลมโป่งพอง ไปจนถึงผลข้างเคียงจากยาบางชนิด สิ่งเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการไอ ทั้งไอแห้ง ไอแบบมีเสมหะ หรือไอเรื้อรัง แต่ไม่ว่าจะไอแบบไหน ก็สร้างความรำคาญให้กับเราได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน จนบางครั้งไอจนหน้าดำหน้าแดง แถมไอในที่สาธารณะอย่างบนรถโดยสารก็กลัวคนจะมองค้อน วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีบรรเทาอาการไอให้ลดลงโดยเร็วที่สุด ทั้งง่าย และได้ผลแน่นอน

 

ดื่มน้ำอุ่น

หากเลือกที่จะดื่มน้ำให้มากขึ้นแล้ว ควรเลือกดื่มน้ำอุ่นแทนการดื่มน้ำเย็น เพราะน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะ และให้ความชุ่มชื้นภายในลำคอได้ดีกว่าน้ำเย็น นอกจากนี้ยังสามารถเลือกดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำผึ้งมะนาวระหว่างวันได้เช่นกัน

 

อมยาแก้ไอ

อย่าคิดว่าอาการไอจะหายไปได้เองง่ายๆ หากมีอาการไอจนตัวงอ ไอจนเพื่อนข้างๆ รำคาญ ควรรีบหายาแก้ไอมาอมด่วนๆ หรือสเปรย์ฉีดบรรเทาอาการไอเพราะในยาแก้ไอจะมีส่วมประกอบที่จะช่วยลดอาการระคายเคืองภายในลำคอได้

 

 งดสูบบุหรี่

ใครที่สูบบุหรี่ควรงดการสูบบุหรี่ในช่วงที่มีอาการไอเด็ดขาด เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ระคายเคืองคอมากยิ่งขึ้น และยังอาจทำให้มีเสมหะมากขึ้นได้อีกด้วย (แต่ถ้าเป็นไปได้ให้ค่อยๆลดการสูบบุหรี่ลงเรื่อยๆจนเลิกสูบได้  เพราะการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคหลอดลมโป่งพอง และโรคอันตรายอื่นๆ อีกมากมาย) ***หากคุณไม่ใช่คนที่สูบบุหรี่ ก็ควรอยู่ให้ไกลห่างจากผู้ที่สูบบุหรี่ หรือกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน

 

หลีกเลี่ยงฝุ่น ควันต่างๆ

นอกจากน้ำหอม และสเปรย์แล้ว อากาศรอบตัวอย่างอากาศแห้งๆ จากเครื่องปรับอากาศภายในสำนักงาน ฝุ่นควันจากท่อไอเสียของรถยนต์ ควันจากการทำอาหาร มลพิษทางอากาศเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในโพรงจมูก และลำคอได้ ดังนั้นขณะที่มีอาการไอ ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศเหล่านี้ด้วย

 

ใช้เครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศควรเลือกที่มีความละเอียดในการกรองจนได้โมเลกุลที่เล็กมากถึง 0.1-0.3 pm สามารถฆ่าเชื้อโรค ดักจับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ที่ ลอยมาในอากาศ อาทิ ฟอร์มาลดีไฮด์, แบคทีเรีย, ไวรัส, ไรฝุ่น, สารก่อภูมิแพ้ เป็นต้น รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านให้หายไป หรือแม้กระทั้งฝุ่น PM 2.5 เพราะะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการป้องกันไม่ให้เราไอมากไปกว่าเดิม

 

          นี่คือวิธีการบรรเทาอาการไอเบื้องต้นเพื่อให้มีอาการที่ดีขึ้น แต่ถ้าไอหนักหรือรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมแนะนำให้พบแพทย์จะดีกว่า ยังไงอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

ขอขอบข้อมูลจาก sanook

วิธีเลือกซื้อ "เครื่องฟอกอากาศ" ให้เหมาะสมกับเรา ในช่วงวิกฤตฝุ่น PM 2.5

วิกฤติฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมเมือง ทำให้ประชาชนที่ใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เริ่มมีฝุ่นพิษปกคลุม โดยเฉพาะช่วงนี้ภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย ที่มีค่าฝุ่นสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก ทำให้ทุกคนต่างตื่นตัวหาวิธีป้องกันเพื่อลดอัตราการสูดดมฝุ่นพิษนี้เข้าร่างกายจนทำให้เจ็บป่วย ความตื่นตัวนี้ ส่งผลให้หน้ากากอนามัยเกือบทุกชนิดนั้นขายดิบขายดี แต่ก็ใช่ว่าจะกันฝุ่นพิษนี้ได้ร้อยเปอร์เซ็น เพราะฉะนั้นเราควรหาสิ่งที่สามารถป้องกันฝุ่นนี้โดยเฉพาะสถานที่ที่เราอยู่เป็นเวลานาน เช่น บ้าน ออฟฟิศ เป็นต้น นั้นก็คือเครื่องกรองอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศนี่แหละ

 

 เครื่องฟอกอากาศในไทยขายดีจนขาดตลาด?

ล่าสุดตอนนี้เครื่องฟอกอากาศที่วางขายตามห้างร้านนั้นขายดีจนขาดตลาดไปแล้ว ทำให้ประชาชนคนทั่วไปต้องสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศนำเข้าและผู้ผลิตและส่งออกเครื่องฟอกอากาศรายใหญ่จะเป็นใครไปไม่ได้ นั่นคือ “ประเทศจีน”

 

แล้วควรสั่งแบบไหน?

การจะเสียเงินซื้อของดี ๆ ทั้งทีเราก็ควรจะรู้ว่าเราต้องการอะไร แบบไหน โดยในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ เราควรเลือกเครื่องกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นละออง ที่มีขนาดเล็กตั้งแต่ 2.5 ไมครอน เป็นอย่างต่ำ เพราะแน่นอนอย่างน้อยเราก็สามารถสบายใจได้แล้วว่า ในวิกฤตฝุ่นพิษในปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศที่เราสั่งซื้อมานั้นสามารถช่วยเราได้จริง

 

 ในด้านของความน่าเชื่อถือที่อยากให้ใช้เวลาพิจารณาให้ถี่ถ้วน

หากมีความลังเลในการสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศ กลัวจะเจอของปลอมมาหลอกขาย กลัวได้รับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เรามีปัจจัยอยู่นิดหน่อยให้ได้นำไปใช้ตัดสินใจในการเลือกซื้อกัน

 

ยี่ห้อ ข้อนี้มักจะเป็นคำถามที่ผู้ซื้อต้องการรู้ หากเอาความสบายใจให้ดูที่ฟังก์ชั่นการใช้งานและชื่อแบรนด์ที่ขึ้นชื่อก็จะสามารถตีกรอบให้แคบลงมาได้อีกเยอะ แล้วก็อย่าลืมดูบริการหลังการขายล่ะ

 

มีการรับรองจากสถาบันที่เกี่ยวข้อง ข้อนี้ผู้ซื้ออาจต้องใช้เวลาอ่านและเช็คข้อมูลกันสักหน่อยสำหรับใบรับรองของบางยี่ห้อที่ไม่คุ้นหูอาจมีใบรับรองมั่ว ๆ มาโชว์ให้ผู้ซื้อเชื่อใจ ยังไงเสียอย่าไว้ใจใครง่าย ๆ เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูก

 

และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือมีแผ่นกรองอากาศแบบ HEPA Filter หรือ เทคโนโลยี EPPO Electrostatic ion ประสิทธิภาพสูง ซึ่งมีความละเอียดในการกรองจนได้โมเลกุลที่เล็กมากถึง 0.1-0.3 pmที่มีมาตรฐาน

 

ที่สำคัญควรระมัดระวังเรื่องราคาสินค้า ซึ่งตอนนี้สินค้าชนิดเครื่องฟอกอากาศกำลังเป็นที่ต้องการทำให้ผู้ค้าเพิ่มราคาขึ้นมาอีกมาก ผู้ซื้อควรพิจารณาเลือกซื้อตามความจำเป็น

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยส่วนใหญ่เครื่องฟอกอากาศนั้นมักจะไม่ได้มีดีแค่กรองอากาศเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชั่นเสริมที่เด่น ๆ ให้อีกด้วย เช่นดักกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลดความชื้นในอากาศ หรือความสามารถในการไล่ยุง ก็อยู่ที่ความพึงพอใจของผู้ซื้อในการเลือกสินค้า และอย่าลืมหมั่นดูแลตัวเครื่องและฟิลเตอร์เพื่อยืดอายุการใช้งานด้วยล่ะ

 

ด้วยความปราถนาดีจาก เครื่องฟอกอากาศ ตราแมนเนเจอร์ (Air Purifier by ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook

ฝุ่นพิษฟุ้งทั่วกรุง!! สภาพอากาศปิด กรมควบคุมมลพิษ เตือน “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ”

จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้าลักษณะอากาศไม่เสถียรภาพ อากาศลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเพิ่มขึ้นตามความสูงในระดับล่าง สภาพอากาศปิด และลมสงบ นิ่ง มีเมฆบางส่วน ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่กทม.และปริมณฑล ในวันนี้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ “เริ่มจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ “และปริมาณฝุ่นละอองได้เพิ่มขึ้น โดยพื้นที่ริมถนน สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน 50 แต่ไม่เกิน 90 มคก./ลบ.ม. (ที่อาจ/เริ่มส่งผลต่อสุขภาพ) อยู่ 20 พื้นที่ ส่วนพื้นที่ทั่วไป (ห่างจากริมถนนสายหลัก) เกินค่ามาตรฐาน / แต่ก็ยังไม่เกินสูงมากนัก อยู่ 16 พื้นที่